Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์
มหัศจรรย์ผักผลไม้ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
อาทิตย์, 07 สิงหาคม 2016

มีสองเล่มเกี่ยวกับพืชผักผลไม้สมุนไพรที่เปี่ยมพลังเสริมสร้างสารแห่งสุขภาพ น่าอ่าน เรียนรู้ศึกษาและก้าวสดใสไปกับธรรมชาติ

          เวลาเจ็บป่วยคนส่วนใหญ่มักพุ่งเป้าไปหาหมอเสมอ แต่ใครจะรู้บ้างว่าสมุนไพรไทยคู่ครัวเราเนี่ยแหละมีประโยชน์มากมากเกินกว่าที่เราจะคาดคิด 

          พืชผักใกล้ตัวที่คุณอาจจะเห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน กลับมีสรรพคุณช่วยในการป้องกัน บำบัด และรักษาโรคได้ด้วยตัวคุณเอง เป็นสูตรที่ทำได้เองไม่ยาก และสามารถช่วยปัดเป่าโรคภัยต่างๆ ให้หายไปจากตัวเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ 

          มีผู้ที่ได้ทดลองใช้แล้วได้ผลชะงัดนัก ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ ไมเกรน เบาหวาน หอบหืด ล้างพิษตับ ล้างพิษในเส้นเลือดฝอย ฯลฯ

          สูตรต่างๆ เหล่านี้ชีวอโรคยานำมาจากตำราพื้นบ้าน บางตำรามาจากรุ่นยายรุ่นย่าบอกต่อๆ กันมา แพทย์แผนโบราณไทย และบางสูตรนำมาจากตำราต่างประเทศ รวมทั้งผลวิจัยใหม่ๆ เกี่ยวกับสมุนไพร ทั้งจากการบอกเล่า การสัมภาษณ์ การฟังบรรยาย และการค้นคว้าหาข้อมูล รวบรวมเรียบเรียงไว้เพื่อแบ่งปันให้ทุกคนได้รับรู้ ได้ทดลอง และที่สำคัญคือ “ไม่ละทิ้งสรรพคุณสมุนไพรไทย” และ “รู้จักใช้สมุนไพรต่างชาติ” ละเว้น งด ห่างๆ ยาแผนปัจจุบันซึ่งเต็มไปด้วยสารเคมีหากไม่จำเป็นจริงๆ หายป่วยด้วยสมุนไพรคู่ครัว ผู้เรียบเรียง ชีวอโรคยา ราคา 69 บาท สำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ จัดจำหน่ายในร้าน 7-11...0 

          สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี แนะนำเล่มนี้ เนื้อหาดีมีประโยชน์ อ่านง่าย ปฏิบัติได้จริง เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและบุคคลทั่วไป ทุกเพศทุกวัย “ภูมิสมดุล เพื่อสุขภาพ” โดย ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา นำเสนอปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของโลกกับวิธีดูแลสุขภาพแนวใหม่ โดยอาศัยหลักการปรับภูมิสมดุลในร่างกาย 

          ศ.ดร.พิเชษฐ์ นักวิจัยไทยผู้คร่ำหวอดในการทำงาน ทั้งศึกษา วิจัย ตั้งสมมุติฐานและต่อยอดผลงานจากจุดเล็กๆ ที่มองเห็นความเป็นไปได้ในผลไม้ไทยอย่าง “มังคุด” จนได้สารสกัด GM-1 ซึ่งนำมาเป็นสารขั้นต้นของผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพร่วมกับสารสกัดจากพืชอื่นๆ ทำให้ได้สูตรดูแลสุขภาพมากมาย 

          งานวิจัยชิ้นนี้นับเป็น “นวัตกรรมล่าสุดของโลก” ในการดูแลสุขภาพที่ฉีกกฎและกรอบการวิจัยอื่นๆ อย่างน่าทึ่ง ทั้งยังได้ศึกษากับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจากอาการต่างๆ จนได้สิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยและมวลมนุษยชาติมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนจากการดูแลตนเอง ราคา 149 บาทซื้อได้ทุกร้านหนังสือทั่วประเทศ

ขอบคุณข่าวจาก คม ชัด ลึก

 
ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ ต้นตอมะเร็ง PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
จันทร์, 27 มิถุนายน 2016

 ตัวการสำคัญที่เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปัจจุบันเชื่อว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุของติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ แต่ไม่ใช่ว่าติ่งเนื้อส่วนใหญ่จะกลายเป็นมะเร็งกันทั้งหมด มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะกลายเป็นมะเร็ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นติ่งเนื้อประเภทใด วงการแพทย์ด้านโรคมะเร็งจึงรณรงค์ให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงมาตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักก่อนที่จะมีอาการ ซึ่งหนีไม่พ้นการตรวจหาเจ้าติ่งเนื้อที่ว่า ก่อนที่จะกลายเป็นเซลล์เนื้อร้ายเซลล์มะเร็งในที่สุด
 
                      โดยทั่วไปแล้วทุกคนมีสิทธิ์เป็นติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เหมือนกันหมด แต่ในคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน สูบบุหรี่ หรือมีประวัติคนในครอบครัวมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ จะมีโอกาสเสี่ยงสูงกว่า จึงเป็นที่มาของคำแนะนำทางการแพทย์ให้คนที่อายุ 50 ปีขึ้นไปมารับการตรวจคัดกรองแต่เนิ่นๆ ส่วนเรื่องอาการแสดงของติ่งเนื้อนั้นก็เช่นเดียวกับมะเร็ง คือส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการใดๆ อาการที่พบได้บ้าง ก็เช่น ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด สีของอุจจาระเปลี่ยนไปจากปกติ ในกรณีที่ติ่งเนื้อมีขนาดใหญ่อาจมีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รวมไปถึงมีภาวะซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง ทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ เรียกว่าเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับติ่งเนื้อแต่อย่างใด
 
                      ส่วนประเภทของติ่งเนื้อก็แบ่งเป็นหลายประเภทหลายแบบ ที่พบได้ไม่บ่อยแต่มีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากคือ กลุ่มที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม มักเป็นติ่งเนื้อจำนวนมากตลอดลำไส้ใหญ่ พบในคนอายุน้อยกว่า บางโรคในกลุ่มนี้มีเนื้องอกในอวัยวะอื่นๆ ร่วมด้วย ส่วนกลุ่มที่พบได้บ่อยกว่าคือติ่งเนื้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งมีหลายประเภทตามลักษณะเซลล์ของติ่งเนื้อแต่ละชนิด บางชนิดเป็นติ่งเนื้อธรรมดาไม่อันตรายอะไร บางชนิดมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งในอนาคตหรือเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็ง ขนาดของติ่งเนื้อและลักษณะของติ่งเนื้อก็เป็นอีกปัจจัยที่มีโอกาสเปลี่ยนเป็นมะเร็ง ยิ่งติ่งเนื้อที่มีขนาดใหญ่ มีฐานกว้างก็มีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าติ่งเนื้อที่มีขนาดเล็กหรือติ่งเนื้อที่มีลักษณะเป็นก้านมีฐานแคบ แต่ไม่ว่าติ่งเนื้อจะเล็กจะใหญ่แค่ไหนก็ตาม ถ้าไม่เกินความสามารถของแพทย์ที่ทำการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แพทย์ก็จะใช้สายลวดไปคล้องตัดติ่งเนื้อนั้นออกมาตรวจทุกรายไป เพื่อส่งติ่งเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาว่าเป็นเซลล์แบบไหน ถ้าติ่งเนื้อที่ตัดไปตรวจไม่เป็นมะเร็ง ก็ยังต้องมาติดตามการรักษาด้วยการส่องกล้องเป็นระยะ ส่วนจะถี่จะห่างขนาดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดเซลล์ของติ่งเนื้อ จำนวนและขนาดของติ่งเนื้อเป็นสำคัญ
 
                      ใครไม่อยากเป็นติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ก็ต้องกินผักผลไม้เมล็ดธัญพืชเป็นประจำ อย่าให้ท้องผูก ลดอาหารไขมันสูง งดเหล้าบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมน้ำหนักตัว แค่นี้ก็ห่างไกลติ่งเนื้อ ห่างไกลมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักแล้วล่ะครับ...ขอบอก
 
แพทย์แนะสารโบท็อกซ์บำบัดออฟฟิศซินโดรม PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
จันทร์, 27 มิถุนายน 2016

 "ผู้หญิงอย่าหยุดสวย” เป็นคำกล่าวที่คุณสาวๆ ทุกวัยให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะความสวยสดใส และบุคลิกภาพที่ดี จะทำให้ทุกคนที่ได้พบคุณเกิดความประทับใจ นอกจากนี้ความสวยยังสร้างความมั่นใจให้แก่คุณสาวๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งชายหนุ่มที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ ทั้งมลพิษ ความเครียด ทำให้ริ้วรอยไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นก่อนเวลาอันควร ดังนั้นสาวๆ ทุกคนต้องหาตัวช่วยทันที
 

 นพ.พลพงศ์ ชยางศุ ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า ภาควิชาโสตศอนาสิก โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ปัจจุบันคนไข้ส่วนใหญ่ที่มาหาหมอจะมีปัญหาเรื่องริ้วรอย ปัญหาของรูปหน้า โดยเฉลี่ยอายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป บางรายอายุ 17-18 ก็เริ่มจะมาหาหมอแล้วถือว่าเร็วมากๆ ซึ่งปัญหาของริ้วรอยก็เกิดจากหลายปัจจัย อาทิ ความเครียด มลภาวะ การพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่บางรายก็จะเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อเกร็งตัวมากเกินไป ที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ ปัญหาการขมวดคิ้ว ซึ่งฝรั่งจะเป็นมากกว่าชาวเอเชีย อันนี้ก็จะทำให้รอยเหี่ยวย่นมาเร็วก่อนวันอันควร สำหรับขั้นตอนในการรักษา หมอจะประเมินคนไข้ก่อนว่าปัญหามากน้อยเพียงไหน โดยส่วนใหญ่ในการฉีดสารโบท็อกซ์ ตัวยาจะเริ่มออกฤทธิ์หลังจากที่ฉีดไปแล้วประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วก็จะยังคงสามารถอยู่สภาพนั้นได้ประมาณ 4-6 เดือน
 พร้อมกันนี้ได้ให้ความรู้ต่อว่า ปัจจุบันเทรนด์การรักษาด้วยสารโบท็อกซ์ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่วงการแพทย์ให้การยอมรับ เพราะสามารถนำสารโบท็อกซ์มาฉีดบล็อกกล้ามเนื้อของไข้คน ที่มีปัญหาการปวดกล้ามเนื้อจากโรคออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากคนไข้บางรายรักษาด้วยการรับประทานยามากเกินไป แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ซึ่งการรับประทานยาทำให้มีผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารและตับ ดังนั้นการฉีดสารโบท็อกซ์เป็นอีกแนวทางการรักษา ที่สามารถบำบัดอาการปวดจากโรคออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถฉีดรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า สำหรับคนที่มีปัญหามีเหงื่อออกเยอะ และเกิดจากความผิดปกติของต่อมเหงื่อ เช่น อยู่เฉยๆ หรืออยู่ในห้องแอร์ก็มีเหงื่อ ซึ่งจะฉีดแค่ตื้นๆ ไม่ลึกเหมือนการฉีดริ้วรอย เป็นการฉีดเพื่อลดการทำงานของต่อมเหงื่อ เพื่อไม่ให้ผลิตเหงื่อออกไปมาก
 
                      "ปัจจุบันสารโบท็อกซ์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงอยากฝากถึงคนไข้ทุกคนว่า ก่อนตัดสินใจรักษาด้วยสารชนิดนี้ ควรศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อน เพราะปัจจุบันมีการทำสินค้าปลอมออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมากๆ ขอแนะนำให้รักษากับคลินิกหรือโรงพยาบาล ที่มีใบอนุญาตถูกต้องจะดีที่สุด” คุณหมอกล่าวปิดท้าย
 
แพทย์ผิวหนังเตือนเลี่ยงซื้อผลิตภัณฑ์ผิวขาว PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
จันทร์, 27 มิถุนายน 2016


สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เตือนคนไทย เรื่องค่านิยมสีผิว ให้มีความรู้สึกพอใจกับสีผิวของตนเอง “ขาวหรือเข้ม ก็ชนะได้” คาดหวังให้ตระหนักถึงการให้ความสำคัญกับสุขภาพผิวและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวขาวได้อย่างถูกวิธี พร้อมแนะการซื้อเครื่องสำอางผ่านอินเตอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียนั้นควรระวังให้มากที่สุด
 
       รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ค่านิยมของสีผิวของแต่ละคนมาจากกรรมพันธุ์และเชื้อชาติ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สามารถเปลี่ยนจากสีดั้งเดิมเป็นสีขาวได้อย่างถาวร แต่ในปัจจุบันมีความพยายามที่จะนำสารต่าง ๆ มาใช้เพื่อให้ผิวขาวหรือขาวอมชมพู จึงต้องออกมาเตือนว่าเป็นอันตรายและส่วนใหญ่ไม่ได้ผลอะไร การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในปัจจุบัน มีให้เลือกมากมาย ทั้งตามร้านขายส่ง ขายปลีก ตามตลาดนัดทั่วไป แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือการสั่งซื้อเครื่องสำอางผ่านอินเตอร์เน็ต หรือโซเชียลมีเดีย เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ใช้การโฆษณาเป็นการจูงใจลูกค้า แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. ดังนั้นผู้ใช้สินค้า มักจะอาศัยความน่าเชื่อถือจากเพื่อนฝูงหรือการบอกต่อ ซึ่งเมื่อนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปใช้แล้วมักจะมีปัญหาเรื่องของการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงต่อร่างกายและผิวพรรณ และเป็นอันตรายต่อชีวิตและจิตใจ
 
       ด้าน พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิตร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า สีผิวที่เราเห็นเกิดจากเม็ดสีที่อยู่ในผิวหนัง ตัวหลักคือเม็ดสีเมลานินที่ให้สีดำ นอกจากนั้นยังมีแคโรทีนอยด์ เม็ดสีสีเหลืองและสีแดงจากฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงอีกด้วย เมลานินเม็ดสีเป็นตัวการหลักที่ให้เกิดสีดำ ซึ่งสร้างจากเซลล์ชื่อเมลาโนไซต์ในผิวหนัง โดยกระบวนการสร้างเมลานินนั้น มีความซับซ้อนหลายขั้นตอน เมลานิน มีสองชนิด คือยูเมลานิน (eumelanin) และ ฟีโอเมลานิน(pheomelanin) ยูเมลานินมีสีดำเข้มในขณะที่ฟีโอเมลานินมีสีดำแดงเมลาโนไซต์จะสร้างเมลานินเก็บไว้ใน”ถุงเก็บ” เรียกว่า เมลาโนโซม จากนั้นเมลาโนไซต์จะส่งเมลาโนโซมที่สร้างเสร็จแล้ว กระจายออกไปยังเซลล์ผิวหนังโดยทั่ว ทำให้เราเห็นสีผิวคล้ำขึ้น เซลล์ผิวหนังเอง มีการผลัดเซลล์ออกตลอดเวลา โดยจะหลุดลอกออกเป็นขี้ไคล เมลานินในเมลาโนโซมก็เช่นกัน จะมีการย่อยสลายตัวและหลุดลอกออกไปพร้อม ๆ กับเซลล์ผิวหนัง ขบวนการสร้าง ถ่ายเท และสลายตัวของเม็ดสีนี้เกิดขึ้นวนเวียนอยู่ตลอดเวลา
 
       ด้าน ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันได้เกิดกระแสความนิยมการมีผิวที่ขาว โดยเฉพาะจากการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ทำให้ผิวขาวในสื่อต่าง ๆ ซึ่งไม่ได้เน้นแต่เฉพาะที่ใบหน้าและแขนขา แต่ได้สร้างกระแสไปถึงที่ผิวบริเวณซอกแขน ข้อศอก หัวเข่า และจุดซ่อนเร้นอื่น ๆ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีความจำเป็นหรือไม่ อย่างไร และมีประสิทธิภาพแค่ไหน  สิ่งสำคัญสุด ที่ผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ต้องตระหนักว่าประสิทธิผลในการทำให้ผิวขาวจะไม่ได้เกิดขึ้นอย่างทันที แต่จะค่อยเป็นค่อยไป และผลที่ได้ไม่ถาวร เมื่อหยุดใช้ ผิวก็จะกลับมาเข้มเหมือนเดิมตามกรรมพันธุ์ของตัวเอง
 
       “สีผิวของคนเราขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม มีปัจจัยหลัก ๆ อยู่ 2 ปัจจัยที่กำหนดสีผิวของคนเรา คือปัจจัยที่ 1 กรรมพันธุ์กับสิ่งแวดล้อม เรื่องของกรรมพันธุ์เป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ถ้าเกิดมาเป็นคนผิวคล้ำ ให้ถือว่าเรื่องของสีผิวเป็นเพียงค่านิยมซึ่งก็ต่างกันไปในแต่ละเชื้อชาติ อย่างเช่น พวกฝรั่งซึ่งมีผิวขาวก็อยากที่จะมีผิวสีเข้ม ถึงกับต้องยอมไปเสี่ยงกับมะเร็งผิวหนัง อาบแดดทั้งตัว ปัจจัยที่ 2 ซึ่งพอที่จะป้องกันได้คือสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะจากแสงแดด เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เซลล์ในผิวหนังสร้างเมลานินออกมา อย่างไรก็ดีการที่คนเราอยากมีผิวขาว จึงพยายามที่จะเอาชนะธรรมชาติด้วยวิธีต่าง ๆ มีการค้นคว้าหาสารสังเคราะห์หรือสารจากธรรมชาติที่จะสามารถช่วยกลบสีผิว ลดการสร้างสีผิว หรือแม้กระทั่งการเร่งการขจัดเม็ดสีผิว การลอกผิว ฯลฯ เพื่อให้ผิวขาวขึ้น แต่สารเหล่านั้นมีผลชั่วคราว พอหยุดใช้ ผิวก็จะกลับไปมีสีเข้มตามกรรมพันธุ์ของตนเหมือนเดิม" คุณหมอให้คำแนะนำปิดท้าย
 
ระวังโรค มือ เท้า ปาก ระบาดในเด็กช่วงหน้าน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 0
อังคาร, 21 มิถุนายน 2016

ล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหารและหลังขับถ่ายทุกครั้ง

อันตรายในช่วงหน้าฝนนี้นอกจากโรคไข้หวัดที่มักพบบ่อยในช่วงนี้แล้ว ในเด็กเล็กและเด็กวัยเรียนก็มักพบโรคมือเท้าปากแพร่ระบาดได้มากโดยโรคนี้เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัสที่อยู่ในลำไส้คน ซึ่งทารกและเด็กเล็กมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่าย และจะมีอาการรุนแรงมากกว่าเด็กโต ส่วนผู้ใหญ่ก็พบเป็นโรคนี้ได้ ในประเทศไทยโรคนี้มักพบในสถานรับเลี้ยงเด็ก และโรงเรียนอนุบาล

พญ.นงนภัส เก้าเอี้ยน แพทย์โรคระบบทางเดินหายใจเด็ก โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า โรคมือเท้าปากสามารถติดต่อกันได้โดยง่าย จากการสัมผัส น้ำลาย น้ำมูก อุจจาระ และน้ำในตุ่มพองของผู้ป่วยโดยเข้าทางปากโดยตรงหรืออาจจะติดมากับมือ ของเล่นการไอจาม การใช้ภาชนะในการรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย ผู้ป่วยจะมีไข้ 2-4 วัน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บภายในปากและคอ ปวดเมื่อยตามตัวคล้ายไข้หวัด มีจุดหรือผื่นแดงอักเสบที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มเพดานปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือที่ก้น ต่อมาผื่นนี้จะกลายเป็นตุ่มพองใสรอบๆ แดง และแตกออกเป็นแผลหลุมตื้นๆ โดยทั่วไปโรคนี้มักมีอาการไม่รุนแรงและหายได้เอง  แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนอาการจะมีความรุนแรงจนอาจส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยในผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็กหรือผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ไม่สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ จนมีอาการขาดน้ำ ก้านสมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

พญ.นงนภัส เก้าเอี้ยน

ดังนั้น หากเด็กมีอาการ ซึมลงไม่รับประทานอาหารและน้ำ อาเจียนบ่อย ดูเหนื่อย ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ปัจจุบันโรคมือ เท้า ปาก ไม่มียาต้านไวรัสที่ใช้รักษาได้อย่างจำเพาะ การรักษาจึงเป็นเพียงการประคองรักษาตามอาการ ให้ยาลดไข้ ยาแก้ปวด หยอดยาชาในปากเพื่อลดอาการเจ็บแผลที่ปาก ดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำหรือให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด ส่วนเด็กที่มีอาการรุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อนต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

พญ.นงนภัส กล่าวเสริมว่า สำหรับการป้องกันโรคนี้ คุณพ่อ-คุณแม่ควรสอนให้ลูกดูแลรักษาความสะอาดโดยการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร และหลังขับถ่ายทุกครั้ง และควรดูแลอุปกรณ์การรับประทานอาหารให้สะอาด ไม่ใช้ช้อน ส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น หรือร่วมกับผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก เนื่องจากจะทำให้มีโอกาสติดโรคนี้ได้ง่าย ในส่วนของสถานศึกษาควรดูแลความสะอาดของของเล่นเด็ก โดยการทำความสะอาดของเล่น โต๊ะ เก้าอี้ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด หมั่นดูแลให้เด็กล้างมือ และตัดเล็บให้สั้น หากพบเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากหรือพบเด็กป่วยหลายคน ควรพิจารณาปิดห้องเรียนเพื่อทำความสะอาด และให้เด็กที่ป่วยหยุดพักการเรียนเพื่อรักษาตัวให้หายก่อน ทั้งยังช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไปยังเด็กคนอื่นๆ ด้วย

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า

 

 
ทานมื้อเช้าหลังตื่นนอน 1 ชม.ดี !! เสริมสร้างร่างกายสดใสตลอดวัน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 0
อังคาร, 21 มิถุนายน 2016

มื้อเช้า เป็นมื้อสำคัญและมีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะร่างกายจะปรับเปลี่ยนอาหารมื้อนี้ให้กลายเป็นแหล่งพลังงาน และยังช่วยให้สมองทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตดีตลอดทั้งวันอีกด้วย

วันนี้เราจึงมี ประโยชน์จากการทานอาหารเช้าภายในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังตื่นนอน มานำเสนอ รับรองว่าถูกใจสายสุขภาพแน่นอน

1. ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

การรับประทานอาหารเช้าในชั่วโมงแรกของการตื่นนอนจะช่วยเติมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ในขณะเดียวกันระดับน้ำตาลในเลือดก็จะช่วยปลุกระบบเผาผลาญจากการหลับไหล เสมือนเป็นเชื้อเพลิงให้เมตาบอลิซึมทำงานอย่างขยันขันแข็งได้ทั้งวัน

แต่หากว่าคุณพลาดมื้อเช้าไป ระดับน้ำตาลในเลือดที่อยู่ในระดับต่ำตั้งแต่ตอนตื่นนอนจะทำให้คุณอยากอาหารแคลอรีสูงและน้ำหวานได้ง่ายขึ้น เป็นสาเหตุให้การลดน้ำหนักเป้นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ เสี่ยงอ้วนมากยิ่งขึ้น

2. กระตุ้นจิตใจ-ความจำ

จากงานวิจัยของ National Weight Control Registry พบว่า 78% ของคนที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จมักจะมีไลฟ์สไตล์การทานอาหารเช้าหลังตื่นนอนไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งผลการวิจัยยังพบด้วยว่า คนที่ทานอาหารเช้าหลังตื่นนอน 1 ชั่วโมง มีแนวโน้มอารมณ์ผ่องใส จิตใจเบิกบาน รวมทั้งมีทักษะการเรียนรู้และจดจำที่ดีขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

ขอบคุณข่าวจาก แนวหน้า

 

 

 
โรคไทรอยด์เป็นพิษ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
อังคาร, 21 มิถุนายน 2016

ต่อมไทรอยด์มีลักษณะเป็นรูปผีเสื้อ อยู่บริเวณคอด้านหน้า มีหน้าที่ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งไทรอยด์ฮอร์โมนจะเข้าสู่กระแสเลือดไปสู่ทุกอวัยวะในร่างกาย ไทรอยด์เป็นพิษเป็นสภาวะที่ร่างกายมีไทรอยด์ฮอร์โมนมากเกินไป
               อาการของไทรอยด์เป็นพิษ ได้แก่ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก นอนไม่หลับหงุดหงิดง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง นํ้าหนักลดในขณะที่รับประทานอาหารได้ดี ผู้ป่วยบางรายอาจมีตาโปน
๐ สาเหตุของไทรอยด์เป็นพิษ
               สาเหตุที่พบบ่อยคือ ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากผิดปกติ เรียกว่าโรค Graves’disease เกิดจากการที่ร่างกายผลิตสารภูมิคุ้มกันมากระตุ้นต่อมไทรอยด์ทำให้ต่อมโตขึ้นและผลิตฮอร์โมนมากขึ้น
               อีกสาเหตุที่ต่อมผลิตฮอร์โมนมากคือ ผู้ป่วยมีก้อนของต่อมไทรอยด์มานานก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ (toxic multinodular goiter) ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้ สาเหตุอื่นๆ ของไทรอยด์เป็นพิษคือ โรคไทรอยด์อักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากไวรัสบางชนิดหรือเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเอง
๐ การวินิจฉัยไทรอยด์เป็นพิษ
               ทำโดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจวัดระดับไทรอยด์ฮอร์โมน และบางครั้งอาจทำการตรวจไทรอยด์ สแกน
๐ การรักษา
               ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคไทรอยด์เป็นพิษ อายุของผู้ป่วย โรคประจำตัวที่พบร่วมกันความรุนแรงของโรค ยาลดระดับไทรอยด์ฮอร์โมน methimazole การใช้ยาต่อเนื่อง 18 เดือน ทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีระยะสงบของโรคเป็นเวลานาน
๐ รังสีไอโอดีน
               เป็นการรักษาที่ทำให้สามารถควบคุมอาการของโรคได้ง่าย ให้โดยการรับประทาน รังสีจะเข้าไปจับเฉพาะเนื้อไทรอยด์ ระดับไทรอยด์ฮอร์โมนจะลดลงขนาดต่อมไทรอยด์ก็จะเล็กลงด้วย หลังการรักษาผู้ป่วยส่วนมากจะเข้าสู่ระยะไทรอยด์ทำงานตํ่า ซึ่งเป็นเป้าหมายการรักษา ผู้ป่วยจะได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนทดแทน
๐ การผ่าตัด
               โดยการตัดเนื้อต่อมไทรอยด์ส่วนมากออก หรือตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด
๐ การรักษาตามอาการ
               ใช้ยากลุ่ม beta blocker ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดอาการมือสั่น ในโรคไทรอยด์อักเสบจากเชื้อไวรัสผู้ป่วยอาจมีไข้เจ็บที่คอ การใช้ยาต้านการอักเสบกลุ่ม NSAID และสเตียรอยด์จะช่วยลดอาการได้
               ผู้ป่วยไทรอยด์เป็นพิษส่วนมากโรคมักไม่หายขาด ในระยะที่โรคสงบผู้ป่วยส่วนมากควรได้รับการตรวจติดตามอย่างน้อยทุก 6-12 เดือน ไทรอยด์เป็นพิษที่ไม่ได้รับการรักษา หรือการติดตามที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
 
'เสริมภูมิสู้โรค' ในวันที่อากาศเปลี่ยน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 0
อังคาร, 21 มิถุนายน 2016

 เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมบางคนอากาศเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยก็ไม่สบาย นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายคนเรามีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแตกต่างกัน ภูมิคุ้มกันเป็นกลไกการป้องกันตัวเองอย่างหนึ่งของร่างกาย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายและอาจเป็นโทษ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะออกมาต่อต้านหรือทำลายสิ่งแปลกปลอมนั้นให้หมดไปจากร่างกายโดยเร็ว หากเรามีภูมิคุ้มกันดีก็จะช่วยให้เราเจ็บป่วยได้ยากขึ้น
 
                    อ.ศัลยา คงสมบูรณ์เวช นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพจากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของคนเรามีกลไกที่จะป้องกัน กำจัด หรือทำลายสิ่งแปลกปลอมเบื้องต้น เช่น น้ำตา น้ำลาย มีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรีย หรือการกำจัดด้วยการไอหรือจาม แต่เมื่อระบบเบื้องต้นนี้ไม่สามารถกำจัดได้ จึงต้องใช้กลไกที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น เซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่สำคัญเป็นเสมือนทหารที่ทำหน้าที่คอยกำจัดผู้บุกรุก กำจัดเชื้อโรค ไวรัส หรือสารพิษต่างๆ แต่เนื่องด้วยชีวิตคนในยุคปัจจุบัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานต่ำลง ดังนั้น ต้องมีการดูแลทหารเหล่านี้ให้เข้มแข็งในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วย
 
                    “คนเราสามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ ควรลดปัจจัยที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง เช่น ความเครียด เพราะอารมณ์เครียดจะส่งผลทำให้ภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ลดลงจึงเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ควรนอนหลับให้เพียงพอ ให้ได้คืนละ 7-8 ชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มสารคัดหลั่งและความชุ่มชื้นของเยื่อบุผิวในท่อทางเดินหายใจส่วนบน ที่มีหน้าที่ช่วยป้องกันและดักจับฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ออกกำลังกายพอเหมาะสม่ำเสมอ เพื่อช่วยในการขับของเสียผ่านทางเหงื่อ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 2 แก้ว การกินอาหารรสหวานจัด การมีน้ำหนักอ้วนเกินไป เป็นต้น และที่สำคัญคือ การกินอาหารครบถ้วนเพียงพอตามหลักโภชนาการเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดี จะเป็นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม นอกจากนี้ปัจจุบันในกลุ่มคนรักสุขภาพ มักจะนิยมบริโภคอาหารคลีน เพื่อลดน้ำตาล ลดไขมัน คอเลสเตอรอล ที่เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และอีกกระแสที่มาแรงคือ การรับประทานเห็ด โดยเฉพาะเห็ดบางสายพันธุ์ที่เรียกว่า เห็ดทางการแพทย์ ซึ่งในระยะหลังมีการพูดถึงกันมากขึ้น เนื่องจากมีการยืนยันทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ถึงระดับเม็ดเลือดขาว” นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพฯ กล่าว
 
                    ทั้งนี้ อ.ศัลยา กล่าวอีกว่า เนื่องจากเห็ดเหล่านี้มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวมากขึ้นในการกำจัด ไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอม ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือพูดง่ายๆ คือช่วยเสริมภูมิคุ้มกันนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม เห็ดทางการแพทย์หายากและมีราคาสูง การดึงสารสำคัญจากเห็ดเพื่อมาใช้ประโยชน์ต่อสุขภาพจำเป็นต้องใช้วิทยาการสมัยใหม่ ดังนั้นปัจจุบันจึงมีการนำเห็ดทางการแพทย์มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสะดวกสำหรับผู้บริโภค และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 14 - 26 จาก 56

RSS Feed by Kalasinnews.com

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com