Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

สารพัดช่างกาฬสินธุ์สีข้าวช่วยชาวนาฟรี พร้อมเชิญกลุ่มชาวนาตัวจริงนำข้าวมาขายให้ประชาชนเพิ่มมูลค่า PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 2
แย่มากดีมาก 
ศุกร์, 20 มกราคม 2017
เช้าวันนี้ (20 ม.ค. 60) ที่ลานกิจกรรมหน้าวิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ ได้จัดโครงการสีข้าวและขายข้าวช่วยชาวนา โดยนำเครื่องสีข้าวผลงานสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ของนักศึกษามาบริการสีข้าวให้ชาวนาฟรี และนำกลุ่มชาวนาในพื้นที่มาจัดบูธจำหน่ายข้าวให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน โดยได้รับเกียรติจากนายเธียรชัย อัจฉริยพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธี


นายสมพงษ์ แสนบุตร ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ กล่าวว่า วิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์  ได้จัดทำโครงการสีข้าวและขายข้าวช่วยชาวนาโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อการช่วยเหลือชาวนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบการอาชีพ  ให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ   เพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นกับข้าว  ทำให้เกษตรกรสามารถขายข้าวในราคาเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม  เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิต และเพื่อส่งเสริมพัฒนาการค้าสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป และอื่น ๆ ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น โดยนำเครื่องสีข้าวที่เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ ของนักศึกษา มาบริการสีข้าวช่วยชาวนาฟรี เป็นการลดค่าใช้จ่ายให้แก่ชาวนาและให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานจริง เพิ่มเติมความรู้ที่ศึกษาเราเรียนมา และยังได้เชิญกลุ่มชาวนาตัวจริงนำข้าวสารชนิดต่าง ๆ มาจำหน่ายให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าราคาข้าวแก่ชาวนา ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

นายเธียรชัย อัจฉริยพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ปัญหาของชาวนาส่วนหนึ่งอยู่ที่บางครั้งข้าวที่ชาวนาเก็บเกี่ยวแล้วรีบขายส่งเข้าโรงสี หรือบางครั้งข้าวเก็บมาไว้นานเกิดเป็นข้าวเก่าแตกหักง่ายถ้าส่งขายก็จะเสียหายและได้ราคาต่ำ เพราะฉะนั้นถ้าชาวนาชะลอการจำหน่ายข้าวก็จะขายข้าวได้ราคาดีขึ้น และอยากให้ชาวนาปลูกพืชระยะสั้นหรือพืชเศรษฐกิจอย่างอื่นร่วมกับการทำนาประจำฤดูกาลไปด้วย เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น เช่นการปลูกหอม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองให้มีรายได้ประจำวัน ประจำเดือน ไม่ต้องรอรายได้จากการขายข้าวแค่ปีละ 1-2 ครั้ง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การดูแลจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่ใช่หน้าที่ของส่วนราชการส่วนเดียว เป็นหน้าที่ของชาวกาฬสินธุ์ทุกคน จึงฝากให้คนกาฬสินธุ์และลูกหลานชาวกาฬสินธุ์ทุกคนดูแลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ดีที่สุด ให้ร่วมกันพัฒนาจังหวัดเพื่อให้มีความสุขความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

ในกิจกรรมครั้งนี้ วิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ ยังได้มอบข้าวสารจำนวนหนึ่งให้แก่รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อนำสมทบเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้อีกด้วยทีมข่าว ๗ ดาวชาวกาฬสินธุ์ /รายงาน
www.kalasinnews.com
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com