Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ชาวอำเภอยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีบุญคูณลานสืบสานประเพณีอีสาน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
ชาวอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีบุญคูณลาน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระแม่โพสพและ รักษาประเพณีความเชื่อที่เป็นมงคล ประกอบกับส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามในพื้นที่ โดยขอรับบริจาคข้าวเปลือกจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทุกหมู่บ้าน เพื่อมาร่วมทำบุญตามประเพณีบุญคูณลาน

 
นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญคูณลาน ประจำปี 2560 ซึ่งส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนจากทุกหมู่บ้าน ทุกตำบลในพื้นที่อำเภอยางตลาด ได้ร่วมกันจัดขึ้นบริเวณริมสวนสาธารณะหนองหมาจอก อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยกิจกรรมที่จัดเพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระแม่โพสพ หรือบุญของข้าวที่มีต่อมนุษย์ และเพื่อเป็นความสิริมงคลของเกษตรกร นอกจากการทำพิธีกรรมตามความเชื่อแล้ว ยังมีการแสดงและจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนในพ้นที่ได้นำสินค้า OTOP ผลผลิตทางการเกษตร พืชผักในพื้นที่ ตลอดจนสินค้าวิสาหกิจชุมชนมาประกวดแข่งขันและจำหน่าย มีกิจกรรมการประกวดแข่งขันต่างๆ ได้แก่ การประกวดซุ้มท้องถิ่นตำบล การประกวดผลผลิตทางการเกษตร กล้วยน้ำว้า ข้าวโพดหวาน มันสำปะหลัง และอ้อยโรงงาน การประกวดสุดยอดร้านอาหาร การแข่งขันเซปักตระกร้อ และรำวงย้อนยุค ซึ่งกำหนดกิจกรรมในระหว่างวันที่ 18-22 กุมภาพันธ์ 2560
 
นายเกรียงไกร กิริวรรณา นายอำเภอยางตลาดกล่าวว่า ซึ่งการจัดงานประเพณีบุญคูณลานในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 22 ของอำเภอยางตลาด ประเพณีบุญคูณลาน เป็นประเพณีของชาวไทอีสานได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมา เป็นการทำบุญขวัญข้าว ที่นวดเสร็จแล้วและกองไว้ในลานข้าว ซึ่งกำหนดทำในเดือนยี่จะเป็นข้างขึ้นหรือข้างแรมก็ได้ เหตุที่มีการทำบุญนี้ เนื่องจากผู้ไดที่ทำนาได้ข้าวมากๆ ก่อนหาบหรือขนข้าวนำมาใส่ยุ้งฉาง ก็อยากทำบุญกุศล เพื่อเป็นสิริมงคลให้เพิ่มความมั่งมีศรีสุขแก่ตน และครอบครัวสืบไป และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน งานประเพณีบุญคูณลานจึง ถือเป็นประเพณีที่มีความสำคัญประเพณีหนึ่งของชาวอำเภอยางตลาด และของชาวอีสาน เพื่อแสดงออกถึงความเคารพบูชาต่อข้าวที่ถือเป็นปัจจัยยังชีพอันสำคัญของคนอีสาน
 


 
 
 …………………สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com