Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

กาฬสินธุ์ สุดอลังการ ตีโปงลาง 300 ลาง พร้อมฟ้อนรำแปรอักษรเลข ๙ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 7
แย่มากดีมาก 
อังคาร, 28 กุมภาพันธ์ 2017
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดการประกวดวงดนตรีโปงพื้นบ้าน ในงานมหกรรมโปงลางแพรวา ประจำปี 2560 โดยหลังจากที่ประธานกล่าวเปิดงานได้มีการตีโปงลางจำนวน 300 ลาง ในเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงใต้ร่มพระบารมีที่กาฬสินธุ์ โดยมีนางรำจำนวน 500 คน ร่วมฟ้อนรำเป็นเลข ๙ ไทย เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชการที่ 9 ของปวงชาชาวไทย

            นางวนิดชา ตั้งใจ วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า โปลงลางเป็นดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีการพัฒนามาเรื่อยๆโดยนายเปลื้อง ฉายรัศมี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงดนตรีพื้นบ้าน ได้พัฒนาจากเกาะลอที่ใช้ตีไล่นก ไล่กา ที่มากินข้าวในไร่นา จะมีอยู่ทุกเถียงนา พัฒนาเป็น “โปงลาง” มี 9 ลูก 5 เสียง เหมือนเสียงเครื่องดนตรีสามารถเล่นผสมวงกับเครื่องดนตรีอื่นๆ ได้แก่ พิณ แคน โหวด และเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2533 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาทรงโปงลาง ณ วิทยาลัยนาฎศิลปกาฬสินธุ์ สร้างความปลื้มปิติแก่พสกนิกรชาวกาฬสินธุ์เป็นอย่างมาก หลังจากนั้นดนตรีโปงลางก็เป็นที่แพร่หลายของคนทั้งในและต่างประเทศ ต่อมาจังหวัดกาฬสินธุ์จึงกำหนดให้มีการมหกรรมโปงลางแพรวาทุกๆปี และจัดให้มีการประกวดการแข่งขันโปงลางพื้นบ้านตลอดมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี, เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัคราชกุมารี เพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมศิลปะการแสดงโปงลางพื้นบ้านให้อยู่คู่จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว

            สำหรับปี พ.ศ.2560 จังหวัดกาฬสินธุ์โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับมหาลัยนาฎศิลปกาฬสินธุ์ กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดการประกวดวงดนตรีโปงลางพื้นบ้าน โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท 1.ประเภท ก ระดับประชาชนทั่วไป ชิงถ้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เงินรางวัล 100,000 บาท 2.ประเภท ข ระดับมัธยมศึกษา พระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัคราชกุมารี เงินรางวัล 70,000 บาท และ 3.ประเภท ค ชิงถ้วยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ระดับประถมศึกษา เงินรางวัล 60,000 บาท
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com