Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

เขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ทุ่มงบปรับปรุงประสิทธิภาพเขื่อนครั้งใหญ่ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
เสาร์, 22 มีนาคม 2008

 

Kalasinnews.com

นายสัญชัย เกตุวรชัย ผู้อำนวยการโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำเขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เขื่อนลำปาว เป็นเขื่อนดินก่อสร้างปิดกั้นลำน้ำลำปาวและลำห้วยยาง ตัวเขื่อนยาว 7,800 เมตร เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2506 มีอายุการใช้งานมาแล้วมากกว่า 40 ปี ปัจจุบันเขื่อนลำปาวมีสภาพชำรุดเสียหายตามกาลเวลา

 

Kalasinnews.com

Kalasinnews.com

นายสัญชัย เกตุวรชัย ผู้อำนวยการโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำเขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เขื่อนลำปาว เป็นเขื่อนดินก่อสร้างปิดกั้นลำน้ำลำปาวและลำห้วยยาง ตัวเขื่อนยาว 7,800 เมตร เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2506 มีอายุการใช้งานมาแล้วมากกว่า 40 ปี ปัจจุบันเขื่อนลำปาวมีสภาพชำรุดเสียหายตามกาลเวลา ถึงแม้ว่าได้มีการดูแลบำรุงรักษามาโดยตลอด อาคารระบายที่มีอยู่เดิมไม่สามารถควบคุมการระบายน้ำเพื่อการบรรเทาอุทกภัย และลดความเสียหายของพื้นที่การเกษตรได้ ในปี พ.ศ. 2548 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและอนุมัติหลักการให้ กรมชลประทานทำการปรับปรุงเขื่อนลำปาว โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 2553 ใช้งบประมาณในการปรับปรุงประมาณ 1,820 ล้านบาท ในการปรับปรุงตัวเขื่อน เพื่อเพิ่มความมั่นคง แข็งแรง โดยการถมดินบดอัดแน่นลาดท้ายเขื่อนให้หนามากขึ้น ขยายสันเขื่อนจากเดิมกว้าง 8.00 เมตร เป็น 14.00 เมตร ตลอดความยาวเขื่อน ซ่อมแซมหินทิ้งลาดเหนือเขื่อน เพื่อป้องกันการกัดเซาะและทำการติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดพฤติกรรมเขื่อนชนิดต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ต่อการติดตาม ดูแล บำรุงรักษาตัวเขื่อน และก่อสร้างอาคารระบายน้ำล้นแห่งใหม่ 1 แห่ง เนื่องจากเดิมเป็นอาคารฝายน้ำล้นไม่สามารถควบคุมการระบายน้ำได้ จึงก่อสร้างเป็นอาคารที่มีบานระบาย ซึ่งใช้ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านโดยปิด เปิดบานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีการปรับปรุงส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น การก่อสร้างถนนทดแทนถนนท้ายเขื่อน และการปรับปรุงระบบชลประทานในพื้นที่ท้ายเขื่อน

Kalasinnews.com

Kalasinnews.com

 

 

ผู้อำนวยการโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำเขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า ขอยืนยันว่าในการก่อสร้างปรับปรุงตัวเขื่อนจะไม่มีผลกระทบอะไรกับประชาชน ทั้งในช่วงระหว่างการก่อสร้าง ประชาชนก็จะสามารถใช้น้ำจากเขื่อนลำปาวได้ตามปกติ แล้วตัวเขื่อนก็ยังสามารถทำหน้าที่ของเขื่อนได้สมบูรณ์เหมือนเดิมที่เคยทำหน้าที่เขื่อนมากว่า 40 ปี

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com