สมภพ3 'เราให้คุณมากกว่าคำว่าราคาถูก'
ล้อแม็กสวย ยางนอกรถยนต์ ราคาถูก สมภพ3 กาฬสินธุ์ ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
Misstar Beauty
มิสสตาร์ บิวตี้ รับประกันว่าของถูก ของดี ของแท้ 100% สวยครบ จบในที่เดียว
ห้างเพชรทองอุมารินทร์ Umarin Gold and Jewelry
เพชรสวย ทองคุณภาพดีเชิญได้ที่ห้างเพชรทองอุมารินทร์ค่ะ
สุพัฒน์มอเตอร์ 'ร่วมสร้างคนดี ร่วมสนับสนุนคนเก่ง'
หจก.สุพัฒน์ มอเตอร์ กรุ๊ป ร่วม 'สร้างคนดี สนับสนุนคนเก่ง เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์'
สื่อเบอร์ 1 ของจังหวัดกาฬสินธุ์
หากธุรกิจของท่านต้องการเติบโต เราพร้อมโปรโมทธุรกิจให้ท่าน
0
0
0
s2smodern

news12062561 kkkrks 6
นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรคและคณะ ลงพื้นที่ติดตามผลการแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุไม่พบขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ลักลอบจากต่างประเทศ นอกจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่นำเข้าจากต่างจังหวัด เพื่อคัดแยกรีไซเคิลและสร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่บ้านสะอาด หมู่ 2 ต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค  กระทรวงสาธารณสุข  พร้อมคณะ ได้ลงไปตรวจสอบดูสถานที่จริง ตามจุดที่มีการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เพื่อศึกษาหาข้อมูลในการแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนที่ยึดอาชีพนี้ โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นพ.ธีรวัฒน์  วิลัยเสถียร  ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกัน ควบคุมโรคที่ 7 จ.ขอนแก่น นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์  สาธารณสุข นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์  นายประสูตร หอมบันเทิง นายอำเภอฆ้องชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน ร่วมต้อนรับ  

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ เนื่องจากมีข่าวเรื่องการลักลอบนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้งในประเทศไทย  จึงได้มาลงพื้นที่ อ.ฆ้องชัย ซึ่งเป็นแหล่งที่ประชาชนประกอบอาชีพการคัดแยกขยะเป็นส่วนใหญ่ ว่ามีปัญหาเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศหรือไม่ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ ปรากฏว่าไม่พบขยะอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว  และจากวันสิ่งแวดล้อมโลก (5 มิ.ย.61) ที่ผ่านมา ได้มีคำขวัญในการรณรงค์สิ่งแวดล้อมโลกว่า “ถ้าเปลี่ยนโลก ต้องเริ่มที่ตัวเรา” จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ ในเรื่องสิ่งแวดล้อม จึงได้มาตรวจดูสภาพจริงในพื้นที่ ต.โคกสาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ดังกล่าว

news12062561 kkkrks 3

อย่างไรก็ตาม จากการที่ได้ลงพื้นที่ และมาติดตามการบูรณาการแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์  ที่ ต.โคกสะอาด พบว่าได้มีการจัดการอย่างต่อเนื่อง  ประชาชนทำตามคำแนะนำ  และที่สำคัญมีการพัฒนาอาชีพของชาวบ้าน ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ที่สำคัญเด็ก เยาวชน มีจิตสำนึกและความตระหนักในการกำจัดขยะที่ถูกวิธี ทั้งนี้ในการศึกษาปัญหาขยะอิเล็ก ทรอนิกส์ สิ่งที่เป็นห่วงคือ มีปัญหาในภาพรวมคือ ขยะที่เหลือจะทำอย่างไร ไม่ให้มีผลตกค้างระยะยาว  ไม่มีการปนเปื้อนระบบน้ำใต้ดิน ที่จะมีผลต่อห่วงโซ่อาหาร คงจะต้องนำเสนอในระดับส่วนกลางต่อไป

ด้านนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ ได้สนับสนุนให้มีการัดแยกขยะที่ต้นทาง ตามโครงการจังหวัดสะอาด ทั้งในหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน รวม 4,469 แห่ง ใน 18 อำเภอกำหนดบ่อทิ้งขยะ 5 โซน คือเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์  เทศบาลตำบลโพน อ.คำม่วง  เทศบาลเมืองบัวขาว อ.กุฉินารายณ์  เทศบาลตำบลหนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี  และเทศบาลตำบลกมลาไสย อ.กมลาไสย โดยมีหมู่บ้าน ชุมชนต้นแบบการจัดการขยะ 159 แห่ง  เริ่มให้มีจุดรวบรวมขยะอันตรายหมู่บ้านละ 1 แห่ง ที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน มีการจัดการปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่แบบครบวงจร และบูรณาการทุกภาคส่วน  ขับเคลื่อนผ่านกลไกคณะกรรมการสาธารณสุขระดับจังหวัด มีศูนย์วิชาการะดับเขต เครือข่ายจากสถาบันการศึกษา

นายสนั่นกล่าวอีกว่า ในส่วนของการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น จ.กาฬสินธุ์ กำหนดยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหา  7 ยุทธศาสตร์ คือพัฒนาระบบการดูแลเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน, พัฒนาระบบเฝ้าระวัง ป้องกัน แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมจากปัญหามลพิษขยะอิเล็กทรอนิกส์,  สร้างความรู้ ทักษะที่ถูกต้อง นำสู่การเกิดจิตสำนึกและวินัยของประชาชน และผู้ประกอบการ, พัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และรูปแบบการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์,  สร้างกลไกการบูรณาการความร่วมมือ ทุกภาส่วนในการจัดการขยะ, ส่งเสริมอาชีพเสริม และอาชีพทางเลือกที่มั่นคง ทั้งผู้ประกอบการและประชาชน  ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชน มีสุขภาพดี สิ่งแวดล้อมในชุมชนปลอดภัย ไม่เกิดปัญหามลพิษ และเป็นศูนย์เรียนรู้ในการจัดการขยะอีเล็กทรอนิกส์ระดับประเทศต่อไป

news12062561 kkkrks 1

news12062561 kkkrks 4

พิราบข่าวกาฬสินธุ์ /รายงาน

0
0
0
s2smodern
21 ส.ค. 2561 10:57
สุดสลด อดีต สท.สงสัยเมียปันใจลั่น .22 ดับชีวิตคู่


อดีต สท.ตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อเหตุสยองขวัญ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
20 ส.ค. 2561 16:41
ประกาศผลแล้ว! การประกวดศิลปกรรมหัวข้อ “วิถีชีวิตชนเผ่าผู้ไทย” ประจำปี 2561


ตามที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
19 ส.ค. 2561 14:47
ร่วมส่งแรงเชียร์ “น้องนนท์” หนุ่มการโรงแรมกาฬสินธุ์ ตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขัน World Skill Asean Bangkok 2018


“น้องนนท์” นายพงศ์สร ภูพันเชือก เด็กหนุ่มสาขาการโรงแรม [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
19 ส.ค. 2561 11:19
กาฬสินธุ์จัดงานวันวานปราสาทรวงข้าวแสดงศิลปะพื้นบ้านทั้งกลางวัน-กลางคืน นักท่องเที่ยวแห่เข้าชมเพียบ


เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
18 ส.ค. 2561 15:50
ชาวชุมชนหนองบัวโดน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เตรียมเปิดหมู่บ้านOTOPนวัตวิถีรับนักท่องเที่ยวแบบวิถีถิ่นวิถีไทย


ที่วัดแสงสว่างโพธิ์ทอง บ้านหนองบัวโดน ต.สมเด็จ  อ.สมเด็จ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
18 ส.ค. 2561 10:25
เด็กอาชีวะเขาแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในสถานศึกษาได้อย่างไร ไปดูกัน!


วิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ ได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักเรียน [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
ข่าวอื่นๆ ในระบบ..
Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network