0
0
0
s2smodern

news03102560 wt 2

พุทธศาสนิกชน พร้อมด้วย ทายก ทายิกา ชาวคุ้มวัดใต้โพธิ์ค้ำ ได้ร่วมทำบุญกวนข้าวทิพย์ ประจำปี 2560 สืบสานประเพณีวันออกพรรษา

          เมื่อเช้าวันนี้ (3 ต.ค. 60) ที่วัดใต้โพธิ์ค้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์  พุทธศาสนิกชน พร้อมด้วย ทายก ทายิกา ชาวคุ้มวัดใต้โพธิ์ค้ำ ได้ร่วมทำบุญกวนข้าวทิพย์ ประจำปี 2560  โดยภายในพิธีได้ประกอบพิธีบวงสรวงเทพดาฟ้าดิน และเริ่มพิธีกวนข้าวทิพย์  โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีวันออกพรรษา อีกทั้งเป็นการสร้างเสริมความเข้มแข็งของชุมชนและเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน

          โดยภายในพิธีจัดให้มีพิธีกวนข้าวทิพย์ แบบสมัยโบราณ โดยมีพราหมณ์ โหร เทพยดา นางฟ้า นางสุชาดา สาวพรหมจารี และทายก ทายิกา ตั้งเครื่องสังเวย หัวหมู บายศรี เป็ด ไก่ ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว มะพร้าวอ่อน กล้วย  เทวดาและนางฟ้านั่งเรียงแถวหน้ากระดาน นั่งฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และก่อเตาตั้งกระทะกวนภายในโรงพิธี 10 กระทะ  มียักษ์คอยยืนประจำที่ทั้งสี่ทิศ จนกว่าจะเสร็จพิธี  

          สำหรับพิธีกวนข้าวทิพย์ ได้ยึดถือปฏิบัติเป็นประเพณีของชาวพุทธสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อครั้งพุทธกาลที่นางสุชาดาได้กวนข้าวทิพย์ในวันขึ้น 14 ค่ำ แล้วนำไปถวายพระพุทธเจ้าก่อนที่จะตรัสรู้ 1 วัน โดยถือว่าเป็นผลบุญอันใหญ่หลวง ด้วยเหตุนี้ชาวพุทธ จึงพร้อมใจกันกวนข้าวทิพย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เทิดทูนพระเกียรติคุณด้วยความกตัญญูกตเวทิตาธรรม เชื่อกันว่า ข้าวทิพย์หรือข้าว มธุปายาสนี้ เมื่อทำครบถ้วนตามพิธีแล้ว จะเป็นสิริมงคลแด่ผู้ทำและผู้บริโภค สมควรจะเซ่นสรวงเทพารักษ์ ผู้ที่ได้บริโภคข้าวทิพย์แล้ว จะประสบโชคลาภต่างๆ นานา ปราศจากโรค ภัย ประสบผลสำเร็จ เป็นสิ่งที่เป็นมงคล เพราะการกวนข้าวทิพย์นั้นล้วนต้องใช้ความประณีตในการทำ อีกทั้งต้องใช้ความสามัคคีในหมู่คณะจึงจะสำเร็จลุล่วงไปได้

          สำหรับวัตถุที่ใช้กวนข้าวทิพย์ ได้แก่ น้ำนมโคสด (ปัจจุบันใช้นมข้นหวานแทน) น้ำผึ้ง น้ำอ้อย ชะเอมเทศ น้ำตาลกรวด น้ำตาลหม้อ ข้าวตอก ข้าวเม่า ธัญพืชต่าง ๆ ที่คั่วสุก ถั่ว งา ลูกเดือย เมล็ดแตง เผือกมัน เมล็ดบัว มะพร้าวแก่ มะพร้าวอ่อน ผลไม้สด ผลไม้แห้ง เช่น มะม่วง กล้วย ทุเรียน ละมุด ลำไย ส้ม ขนุน เป็นต้น  ทั้งนี้แล้วแต่ความเหมาะสมเท่าที่จะหาได้หรือปรับปรุงให้มีรสชาติ หอมหวาน อร่อย ตามความต้องการของผู้กวนในแต่ละท้องถิ่น

news03102560 wt 4

news03102560 wt 5

news03102560 wt 1

news03102560 wt 3

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

27 มิ.ย. 2561 16:29
ผุดหนองบัวแดงกว่า 10 ไร่ ใจกลางเมืองน้ำดำ หวังมีหน่วยงานเข้าฟื้นฟูเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยว


เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (27 มิ.ย. 61) ข้อมูลจากผู้ใช้บัญชีไลน์ชื่อตรึงใจ [ ... ]

21 พ.ย. 2560 10:35
ไฟโหมไหม้กลางโกดังตลาดกลางข้าวและพืชไร่กาฬสินธุ์นานกว่า 2 ชม.จึงควบคุมเพลิงได้ คาดเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

เกิดเหตุเพลิงไหม้ถังอบความชื้นข้าวเปลือก [ ... ]

08 ก.พ. 2561 16:49
สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 จัดการแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด พัฒนาเด็กนักเรียนให้เป็นคนดีมีมาตรฐาน มีผลโอเน็ตเฉลี่ยใกล้เคียงระดับประเทศ


สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 จัดการแข่งขันกีฬานักเรียนต้านภัยยาเสพติด [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network