0
0
0
s2smodern

news06012561 kktnt 2
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ติดตามโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ด้วยระบบน้ำหยดช่วยเหลือการเพราะปลูกพืชฤดูแล้ง ตามการขับเคลื่อนกาฬสินธุ์โมเดล“กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนส 2019”  ย้ำปัญหาการร้องเรียนโครงการ 9101 เกิดจากความขัดแย้งของชุมชน เตรียมแก้ไขให้ส่วนราชการเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงมากขึ้น

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 มกราคม 2561 นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มรว.ดิศนัดดา ดิษสกุล ประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ด้วยระบบน้ำหยด เพื่อช่วยเหลือการเพราะปลูกพืชฤดูแล้ง ที่โครงการฝายห้วยค้อ (ตอนล่าง) บ้านนาโก ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตและพัฒนารายได้แก้ปัญหาความยากจนของเกษตรกร ตามการขับเคลื่อนกาฬสินธุ์โมเดล“กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนส 2019” ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานไว้เมื่อครั้งเดินทางลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยนายเธียรชัย อัจฉริยพันธ์ รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผอ.โครงการชลประทานกาฬสินธุ์ นายเอนก รันต์รองใต้ เกษตร จ.กาฬสินธุ์ นายอำเภอ ข้าราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการฝายห้วยค้อ (ตอนล่าง) เกิดจากการร้องขอของราษฎรที่ต้องการให้สร้างฝายทดน้ำ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำทำการเกษตร และน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค จากนั้นสำนักงานชลประทานที่ 6 ได้เสนอแผนงานโครงการเพื่อขอรับงบประมาณจากจากกลุ่มจังหวัด ร้อยแก่นสารสินธุ์ และได้รับงบประมาณในการดำเนินการเมื่อวันที่ 18 เมษายน2560 จำนวน 30 ล้านบาท มีพื้นที่ได้รับประโยชน์ จำนวน 500 ไร่ จำนวนประชากร 234 ครัวเรือน ในพื้นที่ ต.นาโกและใกล้เคียง โดย ปัจจุบันศูนย์ปฏิบัติการบรรเทาภัยอันเกิดจากน้ำ สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 6 ได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนาแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ด้วยระบบน้ำหยด โดยทำแปลงนำร่องพร้อมติดตั้งระบบน้ำหยดโดยพลังงานทางเลือกพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 3 จุด พื้นที่ 13 แปลง รวม 46 ไร่ ซึ่งพืชที่เข้าไปส่งเสริมเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย เช่น ถั่วลิสง ข้าวโพดหวาน พริกแตงโม มันเทศญี่ปุ่น 

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความเป็นห่วงและหวังดีในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและพัฒนารายได้แก้ปัญหาความยากจนของเกษตรกรชาว จ.กาฬสินธุ์ จึงได้วางแนวทางการขับเคลื่อนกาฬสินธุ์โมเดล “กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนส2019”โดยมีเป้าหมายในปี 2019 หรือ ในปีหน้าคนกาฬสินธุ์จะมีรายได้เพิ่มขึ้น

นายกฤษฎา  กล่าวอีกว่า  สำหรับ โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อฟื้นฟูอาชีพด้านการเกษตรแก่เกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลดที่มีการร้องเรียนในหลายพื้นที่นั้น เท่าที่สอบสวนเกิดจากขบวนการร้องเรียนบางส่วยเกิดจากการขัดแย้งระหว่างของคนในชุมชนเดียวกัน เพราะหลักการของในโครงการนี้คือให้ชาวบ้านตกลงกันเองว่าจะทำโครงการอะไร และจัดซื้อวัสดุมาดำเนินการ และตอนจ่ายเงินทางกระเกษตรและสหกรณ์นั้นก็จ่ายเงินทางธนาคาร ไม่ได้จ่ายเป็นเงินสด เพราะฉะนั้นปัญหานั้นเกิดขึ้นอยู่กับชุมชน ซึ่งอาจจะมีความขัดแย้งกัน แต่เท่าที่พบปัญหาเรื่องดังกล่าวไม่มากนัก อย่างไรก็ตามต่อไปจะดำเนินการแก้ไข โดยจะต้องเอาหน่วยงานราชการที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาได้ให้หน่วยงานราชการเข้ามาก็บอกว่าทำไม่ให้ชาวบ้านคิดเองทำเอง แต่เมื่อปล่อยให้ทำเองก็เกิดปัญหา ดังนั้นต่อไปจะต้องให้หน่วยงานราชการเข้ามาร่วมเป็นพี่เลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะในขั้นตอนจ่ายเงิน เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีความรู้ทางบัญชี และจะมีการต่อยอดโครงการพัฒนาอาชีพเกษตรกรต่อไป

news06012561 kktnt 3

news06012561 kktnt 4

news06012561 kktnt 5

news06012561 kktnt 6

news06012561 kktnt 7

ยงยุทธ ภูพวงเพชร จ.กาฬสินธุ์
โทร 064-3064999

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

14 ส.ค. 2561 16:24
เด็กช่างขาลุย! วันหยุดออกรับงานกับครูได้ค่าแรงสร้างรายได้ลดรายจ่ายช่วยผู้ปกครอง


          นักศึกษาสาขาวิชาช่างเชื่อมโลหะวิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ [ ... ]

19 ธ.ค. 2560 16:37
แจ๊คพอตบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแตก! คุณยายกาฬสินธุ์โชคดีรับโชคเงินล้าน


ฮือฮาทั่วเมืองกาฬสินธุ์ หลังกระทรวงการคลังประกาศผลผู้โชคดีจากการจับรางวัลรูดลุ้นเงินล้านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ [ ... ]

13 ก.พ. 2561 18:53
ร้านทองกาฬสินธุ์จัดกิจกรรมแจกส่วนลดให้ลูกค้า ช่วงเทศกาลตรุษจีนและวันวาเลนไทน์


วันนี้ (13 ก.พ.61) ผู้สื่อข่าวรายงานเกี่ยวกับบรรยากาศการซื้อขายทองคำในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network