0
0
0
s2smodern

news18062561 dkdks 1
จากกรณีนายอานนท์ ภูชะนาม อายุ 42 ปี ชาวบ้านหัวงัว ม.8 ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เนื่องจากมีอาการไข้และหนาวสั่น จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติถูกสุนัขกัด แต่ไม่ฉีดวัคซีน และผลการตรวจของแพทย์ระบุว่าการเสียชีวิตเกิดจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด นายวันชัย ถวิลไพร ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นพ.วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาดลงพื้นที่เข้าไปกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมและเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของอำเภอ เพื่อติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์และวางแผนการดำเนินงานต่อไป

news18062561 dkdks 6

นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากรายงานการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พบว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชาย อายุ 42 ปี โดยก่อนเข้าโรงพยาบาลมีประวัติถูกสุนัขกัดเมื่อ 6-8 เดือนก่อน และสุนัขที่กัดไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทำให้ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตปีนี้รวมทั่วประเทศ 11 ราย  ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการป้องกัน ควบคุมโรคในพื้นที่แล้ว ทั้งการสื่อสารความเสี่ยงแก่กลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยและประชาชนที่มีสัตว์เลี้ยงในละแวกใกล้เคียง  เร่งค้นหาผู้ที่มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงประสานปศุสัตว์อำเภอจัดให้บริการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์  อีกทั้งได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของอำเภอ เพื่อรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์

ทางด้านนายวันชัย ถวิลไพร ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า "ขณะนี้ในพื้นที่ ต.ยางตลาด  อ.ยางตลาด พบมีสุนัขและแมวจำนวน 900 ตัวโดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทำการฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็นแล้ว โดยประกาศเขตโรคระบาดในพื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตร และหากพบสุนัขตัวไหนสงสัยให้รับนำมาฉีดวัคซีนและสั่งกักขังเพื่อดูอาการ ส่วนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นโค กระบือ สุกร ทางสำนักงานได้มีการประชาสัมพันธ์ ถ้าถูกสุนัขสงสัยเป็นบ้ามากัดให้นำมาฉีดวัคซีนตัวละ 4 เข็ม โดยโค กระบือ สุกร จะไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันเหมือนสุนัขและแมว แต่จะฉีดเฉพาะที่ถูกพบว่าสุขนัขมากัด จึงต้องให้ประชาชนหมั่นดูแลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อป้องกันสุนัขกัดเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าได้"

 

พิราบข่าวกาฬสินธุ์ /รายงาน
www.kalasinnews.com

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

07 มิ.ย. 2561 15:24
กรมอุตุฯเตือนฝนฟ้าคะนองอีสาน ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม


ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุดีเปรสชัน [ ... ]

20 เม.ย. 2561 16:19
ดังทั่วโลก! คลิปตะไลล้านบ้านกุดหว้า ออนแอร์ทีวีต่างประเทศ


สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้จริง เมื่อคลิปประเพณีการจุดตะไลล้านกุดหว้า [ ... ]

29 พ.ค. 2561 10:29
ชาวบ้าน 2 ตำบล ร่วมรำบวงสรวงพระพุทธไสยาสน์ภูปอ


กาฬสินธุ์ ชาวบ้านในตำบลภูปอและตำบลนามะเขือ [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network