• ศุกร์. เม.ย. 24th, 2026

เลขาธิการ ป.ป.ช. ชื่นชมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์เป็นต้นแบบความทันสมัยของการจัดการศึกษานิติศาสตร์

กาฬสินธุ์ เลขาธิการ ป.ป.ช. ชื่นชมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์เป็นต้นแบบความทันสมัยของการจัดการศึกษานิติศาสตร์

วันนี้ (24 เมษายน 2568) ณ ห้องพยับหมอก ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 70 พรรษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อร่วมกันในการพัฒนาความร่วมมือขับเคลื่อนแผนแม่บท ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ (21) ประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ (พ.ศ. 2561 – 2580) ระหว่างสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ กับ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยมีนายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์สุพรรณ สุดสนธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ นายกุล ภาคเดียว รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ตลอดจนคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

นายกุล ภาคเดียว ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า พิธีในวันนี้ จัดขึ้นเพื่อบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือสำนักงาน ป.ป.ช. กับมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญในการร่วมกันขับเคลื่อนแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ. 2561 – 2580) ในประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์

ความร่วมมือในครั้งนี้ มุ่งเน้นการส่งเสริมให้ประชาชนมีวัฒนธรรมและพฤติกรรมที่ยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต พร้อมทั้งลดปัญหาการทุจริตและประพฤติมิชอบ ผ่านกระบวนการทางการศึกษา การวิจัย และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน

นอกจากนี้ ยังมีการผลักดันการนำหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา (Anti-Corruption Education) ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการกำหนดให้คณะศิลปศาสตร์ เป็นคณะต้นแบบในการดำเนินงาน เพื่อปลูกฝังค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริตให้แก่นักศึกษา และขยายผลไปยังคณะต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยต่อไป รวมทั้งการพัฒนาองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรมด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการเฝ้าระวังและป้องกันการทุจริตในทุกระดับ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประธานในพิธีกล่าวว่า การบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการศึกษา ในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในระยะยาว

มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์มีความมุ่งมั่นในการเป็นสถาบันการศึกษาที่มีบทบาทในการพัฒนาท้องถิ่น ทั้งด้านวิชาการ การวิจัย และการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมให้กับเยาวชน การร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ช. ในครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งในการปลูกฝังค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต และสร้างวัฒนธรรมไม่ทนต่อการทุจริตให้เกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาไปใช้ในการจัดการเรียนการสอน การพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการเฝ้าระวังและป้องกันการทุจริต จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสังคมไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม สามารถขยายผลไปสู่ระดับพื้นที่ และนำไปสู่การสร้างสังคมที่โปร่งใส เป็นธรรม และปราศจากการทุจริต อย่างยั่งยืน

ด้านรองศาสตราจารย์สุพรรณ สุดสนธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องของการจัดการศึกษาที่ทางมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับทาง ป.ป.ช. การ MOU ในครั้งนี้มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการบรรจุรายวิชาทั่วไปก็จะได้เรียนทุกสาขา คือหลักสูตรวัยใสใจสะอาด ก็เป็นการส่งเสริมเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม และอีกส่วนของรายวิชาการต่อต้านทุจริต โดยกฎหมายของ ป.ป.ช. ในหลักสูตรนิติศาสตร์บัณฑิต เป็นจุดสำคัญของการที่น้อง ๆ บัณฑิตที่จบจากที่นี่จะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายของ ป.ป.ช. มากยิ่งขึ้น ทำให้ในส่วนของตัวน้อง ๆ ที่เป็นบัณฑิตหรือได้มีความตระหนักในส่วนของคุณธรรม จริยธรรม ที่ต้องออกไปอยู่ร่วมกับสังคม

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คนใหม่ มีผลตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2569 เป็นต้นไป โดยเติบโตจากสายงานภายใน เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ ป.ป.ช. และผู้อำนวยการสำนักคดี

สัมภาษณ์
– เลขาธิการ ป.ป.ช.
– อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com

ปิดโหมดสีเทา