• อังคาร. พ.ค. 28th, 2024

หูฟัง Gaming ที่ดีต้องมีคุณสมบัติยังไง บทความนี้มีคำตอบ!

หูฟัง Gaming เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่แพ้ชิ้นส่วนอื่นๆ ของชุด PC หรือคอนโซลเกม เพราะมันช่วยให้เราได้ยินเสียงในเกมได้อย่างชัดเจน ครบถ้วน และมีอรรถรสมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้ง่ายขึ้นผ่านไมค์ที่ติดมากับตัวหูฟัง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากโดยเฉพาะกับเกมแนว Competitive ดังนั้นการเลือกซื้อ หูฟัง Gaming  ที่ดีและเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ วันนี้เราจะมาดูกันว่า หูฟัง Gaming ที่ดีนั้นควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้งาน

คุณภาพเสียง

ปัจจัยอันดับแรกในการเลือกซื้อ หูฟัง Gaming  คือคุณภาพเสียง ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

  • คุณภาพเสียงที่ได้ยิน – เสียงในเกมที่ได้ยินผ่านหูฟังควรมีความคมชัด สมจริง แยกแยะทิศทางได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมแนว FPS ที่การได้ยินเสียงฝีเท้า เสียงกระสุน หรือเสียงระเบิดรอบทิศทาง จะช่วยให้รู้ตำแหน่งของศัตรูได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ หูฟังที่ให้เสียงเบสหนักแน่น จะเพิ่มความมันส์ในเกมแนวแอคชั่น ขณะที่เสียงที่ใส สะอาด จะช่วยเพิ่มอรรถรสในเกมแนวผจญภัยหรือ RPG
  • คุณภาพของไมค์ – ไมค์ที่ติดมากับหูฟังเป็นอีกส่วนสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมที่ต้องเล่นแบบทีม ไมค์ที่ดีจะต้องสามารถส่งเสียงพูดของเราไปยังเพื่อนร่วมทีมได้อย่างชัดเจน โดยมีเสียงรบกวนจากภายนอกน้อยที่สุด รวมถึงควรมีระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancellation) เพื่อลดเสียงแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น เสียงคีย์บอร์ด เสียงพัดลม เป็นต้น

สวมใส่สบาย

การเล่นเกมอาจต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง ดังนั้นความสบายในการสวมใส่จึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญ  หูฟัง Gaming ที่ดีควรมีน้ำหนักเบา สวมใส่แล้วไม่ปวดหู หรือไม่รู้สึกอึดอัด แม้จะใส่เป็นเวลานาน วัสดุที่นำมาทำหูฟังและสายคาดศีรษะ ควรเป็นวัสดุที่นุ่ม สวมใส่สบาย ไม่ระคายเคืองต่อผิว วัสดุที่นิยมเลือกใช้ ได้แก่ หนังสังเคราะห์ ผ้ากำมะหยี่ หรือเมมโมรี่โฟม ที่จะช่วยกระจายแรงกดทับ ไม่ทำให้รู้สึกปวดหูหรือศีรษะ

ระบบเสียงรอบทิศทาง

ระบบเสียงแบบ Surround Sound จะช่วยให้ผู้เล่นรับรู้ถึงเสียงในเกมได้ดีขึ้น รู้ตำแหน่งที่มาของเสียงต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเล่นเกมสนุกและสมจริงมากขึ้น เป็นข้อได้เปรียบโดยเฉพาะในเกมประเภท FPS หรือเกมแข่งรถ ระบบ Surround ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีหลายประเภท

  • Virtual Surround – สร้างเสียงเสมือน Surround ผ่านการประมวลผลของซอฟต์แวร์ โดยอาศัยหูฟังแบบ Stereo ธรรมดา ข้อดีคือราคาถูกกว่าหูฟัง Surround ทั่วไป แต่คุณภาพเสียงอาจสู้ระบบ Surround จริง ๆ ไม่ได้
  • True Surround – ใช้ลำโพงจริงหลายตัวในหูฟังเพื่อสร้างเสียง Surround ให้สมจริงที่สุด แต่ก็มีราคาสูงกว่าแบบ Virtual มาก อีกทั้งยังมีขนาดที่ใหญ่กว่าด้วย

ราคาเหมาะสม

หูฟัง Gaming  มีตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท ควรเลือกตามงบประมาณที่ตั้งไว้ ซึ่งหากเป็นมือใหม่หัดเล่นเกม หูฟังระดับกลางๆ ราคาสักพันนึงก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่หากเป็นเกมเมอร์ตัวยง มีงบมากหน่อย ก็ควรเลือกรุ่นที่คุณภาพเสียงดีหน่อย มีฟีเจอร์ครบถ้วน เช่น ระบบ Surround, ไฟ RGB, ระบบ Wireless เป็นต้น

ความทนทาน

อายุการใช้งานก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ควรเลือกซื้อหูฟังที่มีความทนทาน สายที่หนา ขั้วต่อแข็งแรง รองรับการใช้งานหนักได้ ไม่เช่นนั้นหูฟังอาจจะพังเร็ว ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อยๆ

แบรนด์น่าเชื่อถือ

แบรนด์ก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่น้อย ควรเลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยมจากเหล่าเกมเมอร์ มีการรับประกันที่น่าเชื่อถือ และมีศูนย์บริการหลังการขายที่ดี ไม่เช่นนั้นหากมีปัญหา อาจจะเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการส่งซ่อมโดยใช่เหตุ แบรนด์ หูฟัง Gaming ยอดนิยมในบ้านเรา ได้แก่ Logitech, Razer, HyperX, Corsair, Steelseries เป็นต้น

สรุป  หูฟัง Gaming  เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการเล่นเกมไม่น้อย การเลือกซื้อ หูฟัง Gaming ให้ตรงกับความต้องการและการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ปัจจัยที่ต้องพิจารณาได้แก่ คุณภาพของเสียง ทั้งสำหรับการฟังเกมและการสื่อสารผ่านไมค์, ความสบายในการสวมใส่, ระบบเสียงรอบทิศทาง, ราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ, ความทนทาน และแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ โดยควรลองใส่และทดสอบด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมจากรีวิวต่างๆ ซึ่งถ้าเลือกได้เหมาะสมแล้ว รับรองว่าจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมขึ้นอีกระดับแน่นอน