• อังคาร. พ.ค. 28th, 2024

กาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลเข้ากราบไหว้หลวงปู่ศิลา สิริจันโท

กาฬสินธุ์ ที่ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา บ้านแกเปะ (ถนนตัดใหม่กาฬสินธุ์-มุกดาหาร) ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์จากทั่วทุกสารทิศ แห่เข้ากราบไหว้ขอพรกับพระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจันโท) อย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเซียนพระเครื่องต่างแห่เข้าเช่าบูชาเหรียญหลวงปู่ศิลาอย่ากคึกคัก

คุณบ็อบบี้ ชาวจังหวัดมุกดาหาร บอกว่า เพื่อนๆ ได้มากราบหลวงปู่ศิลาที่นี่แล้วกลับไปเล่าให้ฟังถึงบารมีของหลวงปู่ศิลา ตนเองจึงอยากมากราบขอพรหลวงปู่ศิลาสักครั้ง วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาที่ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา มาพร้อมครอบครัวและญาติมาด้วยกัน 2 คันรถ แล้วได้บูชารูปของหลวงปู่ศิลาเพื่อนำกลับไปกราบไหว้ โอกาสนี้ก็ได้ขอพรจากหลวงปู่ศิลาขอให้สุขภาพร่างกายของตนเองแข็งแรงด้วย

ด้านนักสะสมพระเครื่องคนหนึ่ง บอกว่า วันนี้ได้มากราบไหว้ขอพรกับหลวงปู่ศิลา ขอให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง โอกาสนี้จึงได้เช่าบูชาเหรียญราชันย์พยัคฆ์ รุ่น ทวีโภคทรัพย์ รวยล้านล้าน ปี 2564 เนื้อมหาชนวน จัดสร้างจำนวน 899 เหรียญ ตอกโค้ดหลัก ภาษาจีน (富) อ่านว่า ฟู่ มีความหมายว่า ร่ำรวย เพื่อนำไปสะสม เพราะช่วงนี้เซียนพระทุกคนต้องยอมรับว่ากระแสความศรัทธาของหลวงปู่ศิลามาแรงมาก ก็เลยต้องมาเช่าเหรียญหลวงปู่ศิลาไปเก็บรักษาไว้

ส่วนเหรียญหลวงปู่ศิลา สิริจันโท ที่กำลังเป็นที่ต้องการของนักสะสมพระเครื่องอยู่ในขณะนี้ คือ “เหรียญเหนือดวง” สุดยอดแห่งพุทธคุณ รุ่นที่ 9 หลวงปู่พระมหาศิลา สิริจนฺโท ปี 2562 เนื้อทองแดง จัดสร้างจำนวน 10,000 เหรียญ ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกเหรียญ เหนือดวง และพิธีฮดสรงหรือพิธีเถราภิเษกอายุวัฒนมงคลหลวงปู่พระมหาศิลา สิริจนฺโท เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ณ มณฑลพิธีวัดโพธิ์ศรีสะอาด บ้านแกเปะ ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

พระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจันโท) พระเกจิดัง ผู้มีญาณหยั่งรู้ พระเถระผู้มีวัตรปฏิบัติดี เสมอต้นเสมอปลาย พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมของภาคอีสาน มีจิตใจเมตตาสูง

ปาฏิหาริย์ “หลวงปู่ศิลา” เกจิดังแห่งอีสาน พญานาคผู้กลับชาติมาเกิด เรื่องราวของสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งใหม่ที่สร้างจากนิมิตรและความศรัทธาโดยพระเกจิชื่อดังแห่งอีสาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ ด้วยพุทธคุณที่เรื่องลือจากการสร้างวัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังจนเป็นที่ประจักษ์ไปทั่ว ซึ่งก็คือ “หลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท” โดยหลวงปู่เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้ในอดีตชาติคือที่ที่หลวงปู่เคยมาสร้างวัดและอยู่พำนักที่นี่ นอกจากนั้นยังมีองค์พญานาคคู่ที่เกิดจากนิมิตฝันของหลวงปู่และเหล่าลูกศิษย์ทั้ง 7 คน ที่ฝันเหมือนกันว่ามีพญานาค สถิตบารมีอยู่ ณ ธรรมอุทยานหลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

ประวัติหลวงปู่มหาศิลา

พระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจันโท) มีนามเดิมชื่อ ศิลา นิลจันทร์ เกิดเมื่อ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2488 ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 11 ปีระกา เป็นบุตรของนายแก่น และ นางน้อย นิลจันทร์ บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อครั้งอายุ 15 ปี ณ วัดธาตุประทับ และอุปสมบท สังกัด มหานิกาย เมื่อปี พ.ศ. 2509 ณ วัดบูรพาภิราม จ.ร้อยเอ็ด โดยพระสิริวุฒิเมธี (เจ้าคณะ จ.ร้อยเอ็ดสมัยนั้น) หลวงปู่พระมหาศิลา ศึกษาปริยัติอย่างมุ่งมั่น จนสอบได้นักธรรมชั้นเอก และเปรียญธรรม 6 ประโยค รับพัดเปรียญกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 เมื่อปี พ.ศ. 2515 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และได้รับหน้าที่เป็นพระอาจารย์สอนที่ รร.วัดนิคมคณาราม จ.ร้อยเอ็ดและรับหน้าที่เป็นพระที่สวดปาฏิโมกข์ในการลงอุโบสถของคณะสงฆ์ตลอดมา

เมื่อแตกฉานด้านปริยัติแล้ว หลวงปู่พระมหาศิลา ได้จาริกแสวงบุญ ปลีกวิเวกไปหลายจังหวัด เช่น จ.อุดรธานี จ.หนองคาย จ.ชัยภูมิ ได้เดินธุดงค์ ป่า ณ ภูเขา อ.สังคม จ.หนองคาย สู่ ภูเขาควาย สปป.ลาว ในปี พ.ศ. 2517 เดินทางไปกับหลวงพ่อบ้านชาติ วัดบ้านชาติ จ.ร้อยเอ็ด (มรณะภาพแล้ว) ได้พบกับครูบาอาจารย์มากมาย เช่น หลวงปู่ทองมา ถาวโร, หลวงปู่มหาบุญมี สิรินธโร, หลวงปู่ลี กุสลธโร และเป็นสหธรรมมิกกับครูบาอาจารย์หลายรูป เช่น หลวงพ่อสมาน ธัมรักขิตโต, หลวงปู่หนู อินทวัณโณ, หลวงปู่สมสิทธิ์ รักขิสีโล, หลวงปู่ล้อม สีลสังวโร

หลวงปู่พระมหาศิลา ได้ร่ำเรียนวิปัสนาและเรียนอักษรธรรมลาว และอ่านหนังสือจากใบลานอีสานได้อย่างแตกฉาน และได้ศึกษาคัมภีร์ใบลานสายสมเด็จลุนจาก สปป. ลาว หลายฉบับ ศึกษาจนแตกฉาน

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา หลวงปู่พระมหาศิลา ได้ปลีกวิเวกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นป่าช้าร้างหลายแห่ง จนหลวงพ่อเจ้าอาวาส วัดโพธิ์ศรีสะอาด ซึ่งเคารพนับถือท่านมาก ได้กราบนิมนต์ท่านมาจำพรรษาที่วัด โดยหลวงปู่ประสงค์จะปลีกวิเวก ณ สวนสงฆ์บ้านแกเปะ เหล่าศิษยานุศิษย์จึงร่วมกันสร้างกุฏิถวาย หลวงปู่ศิลา ได้จำพรรษาตลอดมาพระธรรมรัตนดิลก เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์เทพวราราม ได้มีความเลื่อมใสในองค์หลวงปู่ ได้นิมนต์ท่านขึ้นไปร่วมงานพุทธาภิเษก พระกริ่งวัดสุทัศน์ฯ และหลายๆ วัดในภาคอีสานจะกราบอาราธนาหลวงปู่ไปร่วมปรกแทบทุกงาน เนื่องจากเหล่าศิษยานุศิษย์ได้ประจักษ์แก่สายตา เรื่องพุทธาคม วัตรปฏิบัติ ความเมตตา ความสันโดษ และ เรื่องญาณหยั่งรู้ ที่ท่าน สามารถล่วงรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า อย่างน่าอัศจรรย์

ปัจจุบัน พระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจันโท) ปธ.6 วัดโพธิ์ศรีสะอาด บ้านแกแปะ ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ท่านมีอายุ 79 ปี (พ.ศ. 2567)

อย่างไรก็ตามที่เพจ “หลวงปู่ศิลา สิริจันโท” ได้ประกาศคณะกรรมการวัดพระธาตุหมื่นหิน และ ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา เรื่องการเข้าสักการะ และ การพักรักษาตัวขององค์หลวงปู่ เนื่องด้วยทางแพทย์ผู้ถวายการรักษาหลวงปู่ กราบขอโอกาสให้หลวงปู่ศิลา สิริจันโท ได้ปฏิบัติศาสนกิจ เป็นเวลา และเพื่อถนอมธาตุขันธ์ จึงประกาศให้ผู้มีจิตศรัทธาเข้าสักการะตามเวลาดังนี้ 08.00 น. – 11.00 น และ 12.00 น – 14.00 น. นอกเวลาดังกล่าว ขอให้ท่านได้พักผ่อน งดการเข้าสักการะอย่างเด็ดขาด อนึ่ง ของดการเข้าสักการะนอกเวลา และ กรณีพิเศษนอกเวลา เพื่อถนอมธาตุขันธ์องค์หลวงปู่ ซึ่งรักษาอาการความดัน และ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ที่ถวายการรักษาอยู่ อนึ่ง ทางกรรมการขอให้ท่านพักหยุดรับศรัทธาญาติโยม สัปดาห์ละ 1 วัน โดยสัปดาห์นี้ ท่านจะพัก 100% ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567 ขอให้ทุกท่านปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาธาตุขันธ์ขององค์หลวงปู่ที่เราเคารพอย่างสูงยิ่งโดยพร้อมเพรียงกัน ประกาศ ณ วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567 พระครูปลัดวชิรโสภณญาณ(ชัย ชุตินธโร) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหมื่นหิน(ธ)

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com