• อังคาร. พ.ค. 28th, 2024

กาฬสินธุ์ ชื่นชมหนุ่มวัย 19 ปี เก็บสร้อยคอของคำหนัก 3 บาท ประกาศตามหาเจ้าของ

กาฬสินธุ์ “ทองมีราคาสูงก็หาเงินซื้อได้ แต่คนดีมีเงินเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเอาเงินซื้อได้” จึงเป็นภารกิจที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ต้องลงพื้นที่ตามหาพลเมืองดี ที่เป็นบุคคลตัวอย่างที่น่าชื่นชม หลังจากเก็บสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาทห้อยพระเลี่ยมทอง แล้วประกาศตามหาเจ้าของ จนเจอเจ้าของสร้อยคอทองคำตัวจริงมารับคืน ภารกิจนี้ผู้สื่อข่าวก็ไม่ราบรื่นเท่าไหร่ เพราะ GPS พาเข้าผิดซอย ไปเจอฝูงสุนัขรอต้อนรับ แต่ก็มีพี่ที่อยู่ในซอยมาบอกทาง จึงต้องถอยออกมาตั้งหลักก่อนจะเจอหนุ่มพลเมืองดีในที่สุด ที่ชุมชนคุ้มหวย เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์

จากเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2567 ผู้ใช้บัญชีเฟสบุ๊กชื่อ Nathakhon Yotharin ได้เช็คอินที่ถนนสงกรานต์ (ถนนข้าวก่ำ) พร้อมโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความแบบสาธารณะว่า “ขออนุญาตโพสต์ตามหา ต่อให้ไม่มีหวังแต่ก็ยังหวัง ทองหายที่ถนนข้าวก่ำวันที่ 13/04/2567 ทองตามในภาพ ท่านใดเจอหรือร้านไหนรับซื้อไว้รบกวนติดต่อกลับหน่อยครับ ท่านใดพบเจอนำมาคืนมีสินน้ำใจให้ครับ” หลังจากนั้นก็มีเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊กเข้ามาคอมเม้นท์และกดแชร์กระจายข่าวสาร

ต่อมาวันที่ 16 เม.ย. 2567 ที่เฟสบุ๊กบัญชีชื่อ ชีส ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความแบบสาธารณะว่า “บทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต นึกว่าจะได้คืน ขอบคุณจากใจไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาขอบคุณจริง ๆ สั่นไปหมด” เพราะได้มีพลเมืองดีเก็บสร้อยคอทองคำเส้นดังกล่าวที่ประกาศทองหาย ประกาศตามหาเจ้าของ จนเจ้าของทองได้ไปรับสร้อยคอทองคำคืน

นายธนาทิพย์ จรูญเพ็ญ น้องบอล หนุ่มวัย 19 ปี บอกว่า วันนั้นเป็นวันที่ 13 เม.ย. 2567 เวลาประมาณ 5 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ตนเองได้ไปเล่นสงกรานต์ ที่ถนนสงกรานต์ (ถนนข้าวก่ำ) เดินเล่นอยู่แล้วเห็นก็เลยเก็บมา ก็เลยเอาขึ้นมาดูก็พบว่าเป็นสร้อยทอง ก็เลยถือไว้เผื่อมีคนที่ทำหล่นมาเอาคืน แต่ก็ไม่มี ก็เลยเอาไปโพสต์เฟสเพื่อประกาศตามหาเจ้าของ ก็ไม่มีคนทักมา ก็เลยไปเห็นเพจกาฬสินธุ์โพสต์ประกาศตามหาคนเก็บสร้อยคอทองคำพอดี ก็เลยติดต่อไปยังเบอร์ที่เขาให้ไว้ ตอนที่เก็บได้ก็ไม่คิดว่าจะเอาไปเป็นของเจ้าของ คิดว่ากว่าเจ้าของสร้อยจะเก็บเงินซื้อได้ ตัวเองก็ไม่สบายใจด้วย แล้วถึงแม้ว่าจะเป็นทองแท้หรือทองปลอมตนเองก็ต้องคืนเจ้าของอยู่แล้ว ตอนนี้ตนเองเพิ่งเรียนจบ ม.6 จากโรงเรียนเมืองกาฬสินธุ์ เพิ่งเข้าทำงานกับ AIS ส่วนเจ้าของที่ได้ทองคืนก็ขอบคุณที่เก็บทองไว้ให้ ตัวเจ้าของเองก็ไม่คิดว่าจะได้คืน เพราะปกติส่วนใหญ่คนเก็บของมีค่าแล้วจะไม่ค่อยคืนกัน ก็จะเอาไปขาย ตนเองก็พอรู้ว่าตอนนี้ราคาทองคำแพง บาทละเกือบ 4 หมื่นบาท สงสารเจ้าของทอง พอได้ส่งคืนเจ้าของไปแล้วก็รู้สึกสบายใจ เพราะมันไม่ใช่ของตัวเอง

ด้านนายพันธุ์ศักดิ์ จรูญเพ็ญ อายุ 48 ปี คุณพ่อของน้องบอล บอกว่า ปัจจุบันตนเองทำงานอยู่กองสาธารณสุข เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ รู้สึกดีใจที่น้องบอลลูกชายของตนเอง เก็บของมีค่าได้แล้วส่งคืนเจ้าของ เพราะตนเองสอนลูกๆ ประจำว่าของอะไรที่ไม่ใช่ของเราอย่าเอามาเก็บไว้ เพราะจะไม่สบายใจ ด้านสภาพทางการเงินของครอบครัวก็ขัดสนแต่ขอสู้ด้วยลำแข้งอย่างสุจริตแล้วสบายใจ ก็สอนลูกๆ ทุกคนว่าแม้เงินเล็กน้อย สลึงหนึ่ง ก็อย่าไปหยิบของใครเพราะไม่ใช่ของเรา แม้ของพ่อเองที่วางไว้ก็ห้ามหยิบ ต้องขอก่อนพ่อถึงจะให้ ห้ามหยิบโดยพละการอย่างเด็ดขาด ตอนนี้รู้สึกภูมิใจในตัวลูกเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม เจ้าของสร้อยคอทองคำได้มอบสินน้ำใจตอบแทนให้น้องบอล จำนวน 10,000 บาท แทนคำขอบคุณไว้แล้ว ส่วนผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ได้มอบผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ ที่ส่งเสริมให้คนทำความดีได้มีกำลังใจในการทำความดีไว้อีกด้วย

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com