• ศุกร์. ก.ค. 19th, 2024

กาฬสินธุ์ โปรดิวเซอร์มองเบื้องหลังฉากและสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ Jurassic World 4 ส่งเสริมการท่องเที่ยวในไทยได้

กาฬสินธุ์ โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มองเบื้องหลังฉากและสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World 4 ส่งเสริมการท่องเที่ยว ซอฟต์พาวเวอร์ ตามรอย Jurassic World ในประเทศไทยได้

เบื้องหลังฉากและสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World 4 สามารถสร้างเส้นทางการท่องเที่ยว Dino Route ส่งเสริมการท่องเที่ยว ซอฟต์พาวเวอร์ ตามรอย Jurassic World ในประเทศไทยได้

จูราสสิค เวิลด์ 4 เป็นภาพยนตร์อเมริกัน แนวนิยายวิทยาศาสตร์ผจญภัย เป็นภาคที่ถ่ายทำต่อจาก Jurassic World 3 ซึ่งออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2561 และเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 6 ในภาพยนตร์ชุด จูราสสิค ปาร์ค เขียนบทโดย เดเรก คอนนอลลี และโคลิน เทรวอร์โรว์ (ผู้กำกับภาพยนตร์ จูราสสิค เวิลด์) โดยมี สตีเวน สปีลเบิร์ก (ผู้กำกับภาพยนตร์ จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์) มารับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร ส่วนใหญ่ถ่ายทำบนเกาะสมมติในบริเวณอเมริกากลาง ชื่อว่า “เกาะอิสลานูบลาร์”  อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งของคอสตาริกา ตัวละครหลักคือ “โอเว่น เกรดี้ และ แคลร์ เดียริ่ง”  ซึ่งทั้งสองเดินทางไปช่วยเหลือเหล่าไดโนเสาร์บนเกาะซึ่งกำลังจะประสบภัยพิบัติภูเขาไฟระเบิด ซึ่งอาจทำให้ไดโนเสาร์บนเกาะเสียชีวิตทั้งหมดได้ การถ่ายทำมีขึ้นที่สหราชอาณาจักรและฮาวาย ทำรายได้รวมทั่วโลกไปกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดอันดับ 3 ประจำปี พ.ศ. 2561

สำหรับ Jurassic World 4 ทีมผู้กำกับได้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำ โดยเลือก อ่าวพังงา จังหวัดพังงา และพื้นที่จังหวัดกระบี่ ได้แก่ คลองรูด ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่  เกาะโต้ คลองน้ำใส ถ้ำ ไร่โคกงาม เป็นต้น ด้วยเหตุผลที่มีธรรมชาติ ทะเล เกาะ ภูเขา อ่าว น้ำตก และป่า ที่สวยงาม ประกอบกับ ไทยเป็นประเทศที่ค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ในยุคจูราสสิคที่สมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศจีน โดยประสานงานผ่าน บริษัท เปสตันฟิล์ม จำกัด มีกำหนดถ่ายทำระหว่างเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม 2567  ทำให้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฯ เพิ่มขึ้น  เนื่องจาก Jurassic World เป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ส่วนความคาดหวังการสร้างภาพยนตร์ “จูราสสิค เดอร์” ของไทย มีวัตถุประสงค์ส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาคมโลกทราบข้อมูลการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ของโลกในยุค จูราสสิค 150 ล้านปี ในประเทศไทยด้วย

ดร.นิรุจน์ อุทธา นายกสมาคมซอฟต์พาวเวอร์กาฬสินธุ์ โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์เรื่อง “จูราสสิค เดอร์” กล่าวว่า  “เบื้องหลังฉากและสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World 4 สามารถสร้างเส้นทางการท่องเที่ยว Dino Route ส่งเสริมการท่องเที่ยว ซอฟต์พาวเวอร์ ตามรอย Jurassic World ในประเทศไทยได้ นี่เป็นเหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อสร้างภาพยนตร์ส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์เรื่อง “จูราสสิค เดอร์” หลังจากการนำภาพยนตร์ออกฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว เมื่อคนทราบข่าวและได้ดูภาพยนตร์ ก็จะกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจให้มาเที่ยว มาถ่ายรูป สถานที่ สิ่งก่อสร้าง ประติมากรรม ร่องรอย ของการถ่ายทำภาพยนตร์ฯ จะช่วยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวยุค จูราสสิค เกิดการพัฒนาทั้ง ถนนหนทาง อาหาร เครื่องดื่ม ที่พัก ของที่ระลึก บรรยากาศ สถาปัตยกรรม สถานที่ท่องเที่ยว เรื่องราว สตอรี่ รวมถึงงานเทศกาลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับไดโนเสาร์ ช่วยสร้างรายได้จากการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์อย่างเป็นระบบครบวงจร”

ขอบคุณภาพประกอบข่าวจากเพจ “Holiday Ao Nang Beach Resort, Krabi

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com