กาฬสินธุ์ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ติวเข้มสามล้อยกระดับบริการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย
กาฬสินธุ์ ผ่านการอบรมแล้วกับ 23 คนขับสามล้อต้นแบบ ในการอบรมโครงการ “สามล้อกาฬสินธุ์ บริการด้วยใจ เน้นความปลอดภัยทุกการเดินทาง” ที่จัดโดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ สมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ และเครือข่าย ณ ห้องบริษัททัวร์จำลอง อาคาร 1 ชั้น 2 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ (พื้นที่ในเมือง) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
วันที่ 16 พฤศจิกาย 2568 ที่ผ่านมา เวลา 09.00 น. พล.ต.ต.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เป็นประธาน พิธีเปิดการอบรมโครงการการอบรม “สามล้อกาฬสินธุ์ บริการด้วยใจ เน้นความปลอดภัยทุกการเดินทาง” จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมี น.ส.ชนิดา ตั้งเทวนนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ พร้อมคณะกรรมการ ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เจ้าของผู้ขับขี่รถสามล้อให้บริการโดยสาร จำนวน 23 คน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง
น.ส.ชนิดา ตั้งเทวนนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองรองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทั้งด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นมิตรของผู้คน ซึ่งการคมนาคมภายในเมืองยังคงพึ่งพายานพาหนะท้องถิ่น โดยเฉพาะ “รถสามล้อเครื่อง” ที่เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวบ้าน และถือเป็นพาหนะที่ช่วยแก้ไขปัญหาการเดินทางระยะสั้นของประชาชน รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดกาฬสินธุ์ การส่งเสริมให้ผู้ขับขี่สามล้อรับจ้าง มีความรู้ ความเข้าใจด้านกฎหมายจราจร มารยาทในการให้บริการ และมีจิตสำนึกด้านความปลอดภัย จึงเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพบริการ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัด และเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ ด้วยสโลแกน “บริการด้วยใจ ใส่ใจในทุกการเดินทาง” โดยการอบรมครั้งนี้ถือว่าเป็นมิติใหม่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เป็นการอบรมครั้งแรก มีผู้สมัครเข้าร่วมอบรมถึง 23 คน จากเป้าที่ตั้งไว้ 20 คน
โดยการอบรมครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากผู้ขับขี่สามล้อรับจ้าง เข้าร่วมอบรม จำนวน 23 คน คณะวิทยากร ประกอบด้วย ร.ต.ท. ไพรวัลย์ พุฒทอง จากสถานีตำรวจภูธรเมืองกาฬสินธุ์, นายสุรัตน์ คนขยัน นักวิชาการขน ชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภูมิ หมั่นพลศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชาการท่องเที่ยว รองคณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, ดร.เรณู ภูจอมจิตตฎ์ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์, นางสุคนธา จันโทมุข รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ และนายเฉลิมชัย แก้ววิศิษฎ์ ผู้จัดการสาขา บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด จังหวัดกาฬสินธุ์ และในการอบรมครั้งนี้ ยังมีการคิดเรทราคาค่าโดยสารที่เป็นธรรมเป็นกลางระหว่างผู้ขับรถสามล้อและผู้ใช้บริการด้วย
ด้านตัวแทนผู้เข้าอบรมกล่าวว่า การเข้าอบรมครั้งนี้ทำให้เรารู้จักเพื่อนเยอะ ๆ หลังจากที่เมื่อก่อนต่างคนต่างอยู่ หลังจากนี้ก็จะไปชวนเพื่อน ๆ ที่ยังไม่ได้เข้ารับการอบรมให้สมัครเข้าร่วมอบรมในครั้งต่อไป และคิดว่าการอบรมในครั้งนี้ดีที่สุด ได้รับความรู้เรื่องกฎจราจร หัวใจของการให้บริการ การพูดจา การแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม ร้านอาหารต่าง ๆ ให้ลูกค้า และที่สำคัญคือได้มีเครือข่ายคนขับสามล้อด้วยกัน เวลามีลูกค้าจำนวนมาก มาเป็นหมู่คณะ ก็จะได้ประสานงานกันให้มารับลูกค้าช่วยกันด้วย
สีสันของการอบรมในครั้งนี้ท่านประธานในพิธีคือ พล.ต.ต.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ที่เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งผู้การกาฬสินธุ์คนใหม่ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ว่าโทร.สายด่วน 191 แล้วไม่ค่อยมีตำรวจรับสาย จึงได้บอกกับผู้เข้าอบรมว่าหลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว ได้เดินเข้าไปยังห้องสื่อสาร 191 ได้ไปให้คำแนะนำกับผู้ใต้บังคับบัญชาแล้วถึงหัวใจของการให้บริการประชาชน วันนี้จึงให้ผู้เข้าร่วมการอบรมลองทดสอบโทร.ไปที่ 191 ลองดูว่าจะมีตำรวจรับสายหรือไม่ เมื่อโทร.เข้าไปทุกคนก็ต่างลุ้นว่าจะมีใครรับสายไหม แต่สุดท้ายก็มีตำรวจรับสายจริง ๆ ทำให้ผู้เข้าอบรมต่างปรบมือชื่นชมท่านผู้การกาฬสินธุ์คนใหม่ที่เข้ามาแล้วทำทันที พัฒนาการให้บริการประชาชนได้อุ่นใจทันที
ลำดับภาพ
– พิธีเปิด
– สัมภาษณ์ผู้เข้าอบรม
– สีสัน ผู้เข้าอบรมลองโทร.191
ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com
