• พฤหัส. ก.ค. 18th, 2024

ค่ายหนังสั้นครั้งที่ 8 “หนังกลางคลอง แม่กลองที่รัก” ค่ายปั้นคนทำหนังหน้าใหม่เข้าสู่วงการภาพยนตร์ ไทย – ลาว

ค่ายหนังสั้นครั้งที่ 8 “หนังกลางคลอง แม่กลองที่รัก” ค่ายปั้นคนทำหนังหน้าใหม่เข้าสู่วงการภาพยนตร์ ไทย – ลาว ต่อยอดในตลาดอุตาหกรรมภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อวันพุธที่ 26 มิถุนายน 2567 เวลา 09.00 น. ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ได้มีพิธีเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านการผลิตภาพยนตร์สั้นจากศิลปะและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ครั้งที่ 8 (หนังกลางคลอง แม่กลองที่รัก) ที่ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 30 มิถุนายน 2567 นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุขสันติ แวงวรรณ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พร้อมบุคลากรศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ร่วมต้อนรับ ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม , คุณรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ,คุณณฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และแขกผู้มีเกียรติทั้งหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านการผลิตภาพยนตร์สั้นจากศิลปะและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ครั้งที่ 8 (หนังกลางคลอง แม่กลองที่รัก)

ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า โครงการนี้ทำให้เราได้นักแสดงรุ่นใหม่ ผู้กำกับรุ่นใหม่ และนักสร้างภาพยนตร์สั้นรุ่นใหม่ และเป็นพื้นฐานในการก้าวเข้าสู่การเป็นกำลังสำคัญด้านภาพยนตร์ของชาติในอนาคต ที่เป็นการสร้างสรรค์ต่อยอดในตลาดอุตาหกรรมภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศต่อไปในอนาคต

สำหรับโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านการผลิตภาพยนตร์สั้นจากศิลปะและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ครั้งที่ 8 (หนังกลางคลอง แม่กลองที่รัก) ในครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั้งไทยและลาวที่เข้าร่วมได้เข้ามาเรียนรู้การทำภาพยนตร์สั้นจากวิทยากรและผู้กำกับระดับประเทศทั้งไทยและลาว จากนั้นก็ให้แต่ละทีมไปผลิตหนังสั้นภายใต้แนวคิด หนังกลางคลองแม่กลองที่รัก โดยใช้สถานที่และนักแสดงในพื้นที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังและนำหนังสั้นของทุกทีมมาฉายหนังกลางแปลง

โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน และจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ได้ร่วมมือร่วมใจกันเป็นแม่งานหลักในการจัดงาน และภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัย อันประกอบด้วย สถาบันอุดมศึกษาในไทย 20 สถาบัน 23 ทีม และจากประเทศ สปป.ลาว 9 ทีม รวมทั้งสิ้น 33 ทีม จากสถาบันการศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน 27 แห่ง ประกอบด้วย

1. มหาวิทยาลัยขอนแก่น
2. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
3. มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
4. มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
5. มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
6. มหาวิทยาลัยนครพนม
7. มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
8. มหาวิทยาลัยรามคำแหง
9. มหาวิทยาลัยนานาชาติเซนต์เทเรซา
10. มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
11. มหาวิทยาลัยศรีปทุม
12. มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
13. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ
14. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
15. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
16. สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน
17. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
18. มหาวิทยาลัยทักษิณ
19. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
20. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
21. มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว
22. มหาวิทยาลัยสุภานุวงศ์
23. สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งชาติ สปป.ลาว
24. วิทยาลัยสุดสะกะ
25. Filmmaker จาก เวียงจันทน์
26. Filmmaker จาก หลวงพระบาง
27. Filmmaker จาก ปากเซ จำปาสัก

โดยในกิจกรรมค่ายหนังสั้นทุกครั้งจะได้รับเกียรติจากผู้กำกับภาพยนตร์ผู้มากประสบการณ์ที่มีชื่อเสียงทั้งของประเทศไทย และ ประเทศ สปป.ลาว มาร่วมจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น นายธนิตย์ จิตนุกูล , นายปรัชญา ปิ่นแก้ว , นายบัณฑิต ทองดี , นายไพโรจน์ สังวริบุตร , นายโกวิฐ วัฒนกุล , นายราเชนทร์ ลิ้มตระกูล , นายวิชิต วัฒนานนท์ , นายพูมชนะ สิริวงสา , นายอานีไซ แก้วลา , นายภานุมาศ ดีสัตถา , นายบุญส่ง นาคภู่ และ นางบุญศรี ยินดี

เพื่อมาให้ความรู้ ถ่ายทอดเทคนิคการกำกับ การแสดง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์กับน้อง ๆ นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านการผลิตภาพยนตร์สั้นจากศิลปะและวัฒนธรรมสองฝั่งโขง ครั้งที่ ๘ ครั้งนี้ จะเป็น “พื้นที่แห่งการเรียนรู้” เพื่อสร้างพลังปัญญาให้เกิดแก่คนรุ่นใหม่ และเป็น “พื้นที่สร้างสรรค์” ที่หลอมรวมผู้คนที่มีใจรักในการผลิตภาพยนตร์สั้น

คุณปีโป้ บอกว่า ที่เข้ามาอบรมโครงการนี้ก็เพราะชื่นชอบอยากเป็นผู้กำกับ จะได้หาคอนเน็คชั่นในการรวมทีมฟอร์มขึ้นมาทำหนังสั้น งานนี้ก็มีผู้กำกับมากมายฝีมือเข้ามาสอน ได้แก๊ก ได้ความคิดแนวคิดอะไรใหม่ๆ จากคนที่เขามีประสบการณ์มาสอนเรา รู้สึกดีมาก เหมือนเป็นการได้รวมตัวทีมเล็กๆ ขึ้นมาที่มีฝันเดียวกันที่จะทำหนังสั้นขยับขึ้นไปเป็นหนังใหญ่กันต่อไป

น้องนักศึกษาจาก จ.นราธิวาส บอกว่า ค่ายหนังนี้ได้ประสบการณ์เยอะเลย เวลาออกกอง ก็จะเป็นคนละแบบกับที่อยู่มหาวิทยาลัย ทำให้มีอีกฟิวส์ทำให้รู้ว่าไม่เหมือนการทำงานกับเพื่อน แต่เราทำงานใหญ่ ต้องคุยกับหลายๆ อย่าง คุยกับนักแสดง ไม่ได้สโคปแค่คุยกับเพื่อน

ด้านน้องนักศึกษาจาก สปป.ลาว บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมค่าย รู้สึกตื่นเต้น ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เปิดกว้าง ที่ได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง ต้องมีความพร้อมของทีมและนักแสดงเพราะบางที่ก็จะพบปัญหาบทซ้อมไม่พอกับนักแสดง ต้องรู้จักวิธีการแก้ปัญหา

คุณธนิตย์ จิตนุกูล หรือผู้กำกับปี๊ด ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง นักเขียนบทภาพยนตร์ไทย มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ไทย เรื่อง บางระจัน ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2543 นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยปี พ.ศ. 2561-2563 กล่าวว่า เล่าสั้นๆ ค่ายหนังสั้นที่เชียงคาน ครั้งที่ 7 ที่ผ่านมา อย่างน้อยพี่ช้อปไปแล้วประมาณ 4-5 เรื่อง เพื่อที่จะมาแมตช์ในฟิล์มเมกเกอร์ในเทศกาลหนังเมืองแคน โดยเทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 6 พี่ก็ช้อปไปทำหนังที่เกี่ยวกับนาคเรื่องเล่าจากชาวบ้านมาแล้ว แต่ตอนนี้ระดับอุดมศึกษาที่จะขยับขึ้นไป พี่เห็นศักยภาพแล้ว แล้วมีความรู้สึกว่าคุณไม่ต้องไปอยู่ในเทศกาลหนังเมืองแคน แล้วค่อยเข้าอุตสาหกรรมก็ได้ คุณจากค่ายหนังแล้วไปสู่โรงภาพยนตร์แล้วไปสู่อุตสาหกรรมได้เลย อันนี้พิสูจน์ได้

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com