• เสาร์. ส.ค. 2nd, 2025

แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2568

กาฬสินธุ์ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2568

วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 ณ ศาลเจ้าปู่กุดลิง ตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายนพดล จอมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายสันติ จัตุพันธ์ ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์นายศุภชาติ บุญยะเพ็ญ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ พระครูสังฆรักษ์อุดล อคฺคธมฺโม ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอร่องคำ พ.ต.อ.จักรพันธุ์ จันหาญ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรร่องคำ ว่าที่ร้อยตรี อดุลเดช หมั่นวิชาชัย นายอำเภอร่องคำ นายอนุชา สงวนตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลร่องคำ นายประยงค์ โมคภารองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสานสู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี พ.ศ. 2568 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2568 ณ สนามหน้าเทศบาลตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดกาฬสินธุ์ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก อีกทั้งเป็นการยกระดับประเพณีและมรดกภูมิปัญญาด้านการเส็งกลองที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และเพื่อเป็นการเผยแพร่อัตลักษณ์และอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีการเส็งกลองของพื้นที่อำเภอร่องคำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

กิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นในงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี พ.ศ. 2568 ประกอบด้วย การแข่งขันประชันกลองพื้นบ้าน ได้แก่ การแข่งขันกลองเส็งหน้าแคบ การแข่งขันกลองเส็งหน้ากว้าง การประกวดคณะกลองยาวโบราณ การประกวดคณะกลองยาวประยุกต์ การจัดขบวนแห่กลองรถบุปผชาติอัตลักษณ์ชุมชน การจัดซุ้มสาธิตการทำกลองและเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP/ CPOT ของดีจังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับ อำเภอร่องคำ ถือเป็นพื้นที่ของประเพณีเส็งกลอง ซึ่งมีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแห่งเดียวในโลก โดยในสมัยก่อนกลองเส็งใช้ตีบอกสัญญาณจากในวัดถึงชุมชน ใช้เป็นสัญญาณออกรบ และเป็นการละเล่นบุญเดือน 3 และบุญเดือน 6 โดยสืบทอดต่อกันมานาน งานมหกรรมเส็งกลองร่องคำ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ซึ่งนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีและมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นแล้ว ยังแฝงด้วยกุศโลบายในการสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกาย สร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนในชุมชนและในเขตพื้นที่ใกล้เคียงของหมู่คนเล่นกลอง เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีสร้างความตระหนักในคุณค่ากลองเส็งให้อยู่คู่ลูก คู่หลานต่อไป

รองขอลองด้วย

สีสันของงานแถลงข่าวในวันนี้ เป็นช่วงจบพิธีการแถลงข่าว ที่จะมีการตีกลองเส็งโชว์ เป็นสัญลักษณ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาร่วมงาน โดยมีท่านผู้ว่าสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และพระครูสังฆรักษ์อุดล อคฺคธมฺโม ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอร่องคำ ร่วมตีกลองเส็งเปิดงาน ตีได้ดังสนั่นเหมือนกับชื่อท่านผู้ว่าฯ งานนี้ทำให้นายนพดล จอมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ อดใจไม่ได้ ขอลองตีบ้าง แต่ตียังไงก็ไม่ค่อยดัง ท่านก็จะได้กลับไปซ้อมใหม่ มาตีในวันงาน ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2568 อีกครั้ง

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com