กาฬสินธุ์ เริ่มแล้วมหกรรมกลองเส็ง เส็งกลองร่องคำ ประจำปี 68
รองผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ ตีกลองเส็งเปิดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัด
วันที่ 6 สิงหาคม 2568 นายนพดล จอมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานตีกลองเส็งเปิดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสานสู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี พ.ศ. 2568 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2568 ณ สนามหน้าเทศบาลตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดกาฬสินธุ์ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เพื่อเป็นการยกระดับประเพณีและมรดกภูมิปัญญาด้านการเส็งกลองที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และเพื่อเป็นการเผยแพร่อัตลักษณ์และอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีการเส็งกลองของพื้นที่อำเภอร่องคำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย กิจกรรมที่ขึ้นประกอบด้วย การแสดงมินิไลน์ แอนด์ ซาวด์ ชุด “เชิงชายลายกลองร่องคำกาฬสินธุ์” โดยวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ การแข่งขันประชันกลองพื้นบ้าน ได้แก่ การแข่งขันกลองเส็งหน้าแคบ การแข่งขันกลองเส็งหน้ากว้าง การประกวดคณะกลองยาวโบราณ การประกวดคณะกลองยาวประยุกต์ การจัดขบวนแห่กลองรถบุปผชาติอัตลักษณ์ชุมชน การจัดซุ้มสาธิตการทำกลองและเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP/ CPOT ของดีจังหวัดกาฬสินธุ์
อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ ถือเป็นพื้นที่ของประเพณีเส็งกลอง ซึ่งมีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ที่โดดเด่นแห่งเดียวในโลก โดยในสมัยก่อนกลองเส็งใช้ตีบอกสัญญาณจากในวัดถึงชุมชน ใช้เป็นสัญญาณออกรบ และเป็นการละเล่นบุญเดือน 3 และบุญเดือน 6 โดยสืบทอดต่อกันมานาน งานมหกรรมเส็งกลองร่องคำ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ซึ่งนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีและมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นแล้ว ยังแฝงด้วยกุศโลบายในการสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกาย สร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนในชุมชนและในเขตพื้นที่ใกล้เคียงของหมู่คนเล่นกลอง เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีสร้างความตระหนักในคุณค่ากลองเส็งให้อยู่คู่ลูก คู่หลานต่อไป
สีสันของงานนี้ จากงานวันแถลงข่าวการจัดงานกลองเส็งร่องคำเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2568 ที่ผ่านมารองผู้ว่าฯ ท่านนี้ได้ลองตีกลองเส็งแต่กลองไม่ค่อยจะดังเท่าไหร่ แต่มาวันนี้เป็นวันเปิดงานได้เป็นประธานเปิดงานด้วยตัวเอง ทำให้การตีกลองเส็งในวันนี้เสียงดังสนั่น เพราะท่านผู้ว่าฯ สนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้ท่านรองผู้ว่าฯ นพดล จอมเพชร เป็นตัวแทนเปิดงาน
– ข่าวต้นเรื่องส่งเข้าระบบเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2568 กาฬสินธุ์ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน สู่มหกรรมกลองอาเซียน ประจำปี 2568
– ขอบคุณภาพจากคุณ Suwattinai Chammanee
ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com