• พฤหัส. ธ.ค. 25th, 2025

เทศบาลตำบลเหนือจัดประเพณีลอยกระทง ประกวดธิดาจำแลงในชุดผ้าไทย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

กาฬสินธุ์ เทศบาลตำบลเหนือจัดประเพณีลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ ประกวดธิดาจำแลงในชุดผ้าไทย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

กาฬสินธุ์ จากที่ นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเชิญชวนประชาชนร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ภายใต้ความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ปรับรูปแบบการจัดกิจกรรมประเพณีลอยกระทงให้มีความเหมาะสมกับช่วงเวลาของการแสดงความอาลัยถวายแด่สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งจัดขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ แนะใช้ท่าน้ำ-โป๊ะเรือแข็งแรง เลี่ยงตลิ่งน้ำสูงชัน สวมชูชีพทุกครั้งหากนั่งเรือ ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ 5 พฤศจิกายน 2568 ที่หนองสาหร่าย เทศบาลตำบลเหนือ อ.เมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จัดงานประเพณีลอยกระทง โดยมีกิจกรรมการประกวดกระทงสวยงาม และประกวดธิดาจำแลง โดยมีนายวิรัช พิมพะนิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กาฬสินธุ์ เขต 1 เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง โดยก่อนเปิดงานได้มีการจุดเทียน ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 93 วินาที ถวายอาลัยแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และมีการแสดงฟ้อนรำน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างสวยงาม

นายพัสกร มูลศรี นายกเทศมนตรีตำบลเหนือ กล่าวว่า วันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก โดยปีนี้ปรับรูปแบบการจัดกิจกรรมประเพณีลอยกระทงให้มีความเหมาะสมกับช่วงเวลาของการแสดงความอาลัยถวายแด่สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

สีสันของการจัดงานประเพณีลอยกระทงในปีนี้ ทางเทศบาลตำบลเหนือ ได้ปรับรูปแบบการจัดงานให้เกิดความเหมาะสมตามที่รัฐบาลได้เชิญชวน เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยได้จัดให้มีการประกวดธิดาจำแลง (สาวประเภท 2 อายุไม่เกิน 18 ปี) ด้วยการแต่งกายผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง โดยเฉพาะการใช้ผ้าไหมแพรวา “ราชินีแห่งไหม” เป็นผ้าสไบเบี่ยงประดับ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้สร้างความเจริญให้ชาวกาฬสินธุ์โด่งดังไปทั่วโลก

โดยในช่วงแนะนำตัวของผู้เข้าประกวดทั้ง 12 สาวงาม ก็พบว่าแต่ละคนนั้นเตรียมตัวมาดี แต่เมื่อถือไมค์มีไฟส่องหน้าบนเวทีก็อาจจะมีอาการเขินอายกันบ้างเป็นธรรมดา โดยพบว่าลีลาของการแนะนำตัวของแต่ละสาวงามนั้นไม่ธรรมดา โดยเฉพาะผู้เข้าประกวดหมายเลข 9 ที่ขอบคุณผู้ส่งเข้าประกวดผิดหมู่บ้าน ต้องรีบคืนไมค์วิ่งลงเวทีอย่างที่เห็น ส่วนผลการประกวดหมายเลข 5 ชนะเลิศ , หมายเลข 7 อันดับ 2 และหมายเลข 6 อันดับ 3 (โดยจะเห็นว่าช่วงที่ยืนประชันความงามบนเวทีอยู่นั้นจะเห็นว่าหมายเลข 9 นั้นกำลังท่องคำแนะนำตัวอยู่ เพื่อกันพลาด แต่ก็ยังพลาดอยู่ได้)

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com

ปิดโหมดสีเทา