• เสาร์. เม.ย. 20th, 2024

ประกันมะเร็งจำเป็นจริงหรือไม่? สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ประกันมะเร็งจำเป็นจริงหรือไม่?”

“มะเร็ง” เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมากขึ้นทุกปี ทั้งนี้ นอกจากภาวะการต่อสู้กับโรคร้ายที่ผู้ป่วยต้องกังวล ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็เป็นอีกภาระหนักอึ้งที่สร้างความกังวลให้ผู้ป่วยและครอบครัวไม่แพ้กัน!

ด้วยเหตุนี้ “ประกันมะเร็ง” จึงเป็นอีกทางออกที่ตอบโจทย์หลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา ประกันมะเร็งบางเล่มยังช่วยจ่ายชดเชยค่าจ้าง ตามวันและเวลาที่ป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ผู้ป่วยและครอบครัวมีเงินสำรองใช้จ่ายในช่วงเวลาที่กำลังรักษาด้วย

ทว่า ประกันมะเร็งจำเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่ความคุ้มครองเพิ่มเติมที่ยังไม่ใช่ปัจจัยหลักขนาดนั้น วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักประกันมะเร็งและสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ประกันมะเร็งคืออะไร?

ประกันมะเร็งคือประกันที่ออกแบบมาเพื่อ “คุ้มครอง” กรณีผู้เอาประกันตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง

โดยจะจ่ายเงินชดเชยตามทุนประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา พูดง่าย ๆ คือเป็นการวางแผนรับมือกับโรคร้ายล่วงหน้า

ประกันมะเร็งมีกี่ประเภท?

ประกันมะเร็งมีหลายประเภท หลัก ๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • ประกันมะเร็งแบบจ่ายเหมาจ่าย: เมื่อตรวจพบมะเร็ง จะได้รับเงินชดเชยเป็นก้อนตามทุนประกัน โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาล่วงหน้า
  • ประกันมะเร็งแบบจ่ายตามจริง: จ่ายค่าใช้จ่ายในการรักษาตามจริง สูงสุดไม่เกินทุนประกัน

ประกันมะเร็งมีความคุ้มครองอย่างไร?

ประกันมะเร็งมีหลายประเภท แต่ละประเภทจะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้ว ประกันมะเร็งจะคุ้มครองดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาล: คุ้มครองค่าตรวจวินิจฉัย ค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าเคมีบำบัด รังสีรักษา ฯลฯ
  • เงินชดเชยรายได้: จ่ายเงินชดเชยรายได้ กรณีผู้เอาประกันภัยไม่สามารถทำงานได้
  • เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต: จ่ายเงินชดเชยกรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง

ประกันมะเร็งจำเป็นหรือไม่?

การตัดสินใจว่าการซื้อประกันมะเร็งจำเป็นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น

  • สุขภาพ: บุคคลที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่า ควรพิจารณาทำประกัน
  • สถานะทางการเงิน: ประกันมะเร็งมีเบี้ยประกันที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับทุนประกันและความคุ้มครอง ควรพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันก่อน ถ้าสามารถจ่ายได้โดยไม่กระทบเงินส่วนอื่น ประกันมะเร็งก็เป็นการอุดความเสี่ยงด้านสุขภาพและค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า
  • แผนประกันสุขภาพที่มีอยู่: ตรวจสอบว่าประกันสุขภาพที่มีอยู่คุ้มครองโรคมะเร็งหรือไม่ หากไม่คุ้มครอง การซื้อประกันมะเร็งติดไว้สักเล่มก็อาจช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในกรณีที่เป็นโรคร้ายในอนาคต

ประกันมะเร็งเป็นเครื่องมือที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและสร้างความอุ่นใจ อย่างไรก็ดี ถ้าถามว่าประกันมะเร็งจำเป็นหรือไม่ ก็ควรพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น สุขภาพ สถานะทางการเงิน และแผนประกันสุขภาพที่มีอยู่ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นตัวช่วยการตัดสินใจได้ว่าควรซื้อประกันหรือไม่ หรือควรซื้อรูปแบบใดจึงจะตอบโจทย์และคุ้มค่ามากที่สุด