• พฤหัส. มิ.ย. 13th, 2024

กาฬสินธุ์ ไม่บอกก็รู้ ว่าเป็นพานไหว้ครูของเด็กช่าง

วันนี้ (22 มิ.ย. 2566) วิทยาลัยการอาชีพกาฬสินธุ์ จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2566 ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยก่อนที่จะมีการสอนวิทยาการศิษย์ก็จะนำเครื่องของสักการะมาทำพิธีไหว้ครู แล้วกล่าวคำปฏิญาณตนว่าจะเคารพเชื่อฟังและอยู่ในโอวาทของครู ขอให้ครูรับตนไว้เป็นศิษย์ ปัจจุบันประเทศไทยยังมีการสืบทอดประเพณีการไหว้ครูเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทย โดยมีนายอรุณ เลิศอุดมโชค ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างพร้อมเพรียง

โดยในพิธีไหว้ครู ได้มีการประกวดจัดพานไหว้ครู ประเภทสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ เพื่ออนุรักษ์ประเพณีไทยในการจัดพานไหว้ครู ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา มีความกตัญญูต่อครู รู้จักการทำงานเป็นทีม มีความสามัคคีในหมู่คณะ

สำหรับผลการแข่งขันการประกวดจัดพานไหว้ครูปีนี้ ผลปรากฏว่า นักศึกษาสาขาการโรงแรม สามารถกวาดรางวัลชนะเลิศไปได้ทั้ง 2 ประเภท จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน สามารถได้คะแนนสูงถึง 90-95 คะแนน มาดูกันว่าทำไมพานไหว้ครูของนักศึกษาสาขาการโรงแรม ถึงชนะใจของคณะกรรมการตัดสิน … ก็เพราะความละเอียด ประณีต ในการตกแต่งพานนี่เอง อย่างเช่นพานไหว้ครูรางวัลชนะเลิศประเภทสวยงาม ที่ใช้ใบตองตกแต่งเป็นพานบายศรีสูงกว่า 1 เมตร เป็นรูปพญานาคเลื้อยรอบตัวพานบายศรี เศียรพญานาคไปอยู่บนยอดพานอย่างสวยงาม ส่วนอีกพานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทความคิดสร้างสรรค์ ก็ใช้ใบตองประดับตกแต่งพานเป็นรูปหงส์ ประณีตในทุกรายละเอียด สังเกตดูกลีบของขนหงส์แล้ว เชื่อว่าเด็กการโรงแรมคงจะได้รับการสั่งสอนอย่างดีจากคุณครู จึงทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศในที่สุด

ส่วนฝีมือการประดิษฐ์พานไหว้ครูของเด็กช่างสาขาช่างยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้ากำลัง ช่างกลโรงงาน ช่างเชื่อมโลหะ ช่างซ่อมตัวถังและสีรถยนต์ เทคนิคคอมพิวเตอร์ การบัญชี คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ก็แตกต่างกันไปอีกแบบ ตามรูปแบบที่อยู่ในสายการเรียน เรียนช่างยนต์ก็จะใส่อุปกรณ์เครื่องมือช่างยนต์ เรียนช่างไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์ ก็ทำเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง เป็นเวทีคอนเสิร์ต ที่เปิดเพลงผ่านลำโพงบลูทูธได้จริงๆ ก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน