• ศุกร์. ก.ค. 26th, 2024

กาฬสินธุ์ โกงเงินฉุกเฉินออมทรัพย์ครูพุ่งสูงกว่า 50 ล้านบาท

ขบวนการโกงเงินกู้ฉุกเฉินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ พุ่งเป็นกว่า 50 ล้านบาท  สมาชิกขอเปิดประชุมใหญ่วิสามัญสางปัญหา

จากกรณีที่หัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ใช้ความเชี่ยวชาญก่อการทุจริตกู้เงินฉุกเฉินสมาชิกรายละ 300,000 บาท คาดทำมาต่อเนื่อง 10 ปี และทำงบการเงินตบตากรรมการ ล่าสุดตำรวจพบความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (16 ต.ค. 2566) พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา หัวหน้างานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า “จากการสอบสวนพบการสมคบคิดระหว่างหัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ควบคุมการเบิกจ่ายระบบบัญชี ล่าสุดพบความเสียหายยอดเงินจาก 47 ล้านบาท เป็น 50 กว่าล้านบาทแล้ว จะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก น่าจะมีความเสียหายมากขึ้น พร้อมตั้งข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง โดยจะสรุปสำนวนได้อีกประมาณ 1 เดือน

นายมีชัย ไขแสง ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า “ขณะนี้มวลสมาชิกได้ยื่นเรื่องขอเปิดประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อซักฟอกข้อเท็จจริง และแก้ปัญหาของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ โดยใช้อำนาจของสมาชิก ตามกระบวนการสหกรณ์ฯ จึงร้องขอให้นายทะเบียนได้ควบกำกับกำชับให้ประธานกรรมการ และคณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่ตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สหกรณ์จ้างบริษัทแห่งหนึ่ง สมาชิกสิ้นหวังต่อระบบการควบคุมดังกล่าวโดยสิ้นเชิง